Hơn 2.000 công nhân may đình công

Thứ Bảy, 27-07-2013, 08:14

NDĐT-Sáng nay, 27-7, Công ty TNHH Ivory Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) có trụ sở làm việc tại thị trấn Vũ Thư, Thái Bình đã hứa tổ chức đối thoại với công nhân về quyền lợi người lao động trong khi cuộc đình công của hơn 2.000 công nhân bắt đầu từ sáng 26-7 vẫn chưa có phản hồi cụ thể của công ty mẹ.

Nhiều công nhân bức xúc cho biết, hiện nay, một tuần lãnh đạo Công ty áp dụng làm thêm giờ trong hai ngày kéo dài đến 19 giờ 30 phút rất bất tiện cho những lao động nữ có gia đình, có con nhỏ nên đình công yêu cầu bãi bỏ quy định này.

Công nhân đề nghị tăng tiền chuyên cần từ 400 nghìn/người/tháng lên 600 nghìn/người/tháng; tăng thêm 50 nghìn đồng/người/tháng tiền hỗ trợ xăng xe (hiện nay là 250 nghìn đồng/người/tháng).

Tăng tiền ăn ca từ 12 nghìn đồng/suất lên 15 nghìn đồng/suất; đối với nữ công nhân nuôi con nhỏ yêu cầu Công ty nâng mức hỗ trợ từ 50 nghìn đồng lên 100 nghìn đồng.

Theo lý giải của đông đảo người lao động, lãnh đạo Công ty TNHH Ivory Việt Nam đã gây áp lực cho phần lớn chị em nữ khi kéo dài thời gian làm việc quá muộn, dẫn đến không có thời gian chăm sóc con cái cũng như nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động. Mặt khác, với mặt bằng sinh hoạt như hiện nay, các chế độ đãi ngộ đối với công nhân l à thấp, cần phải tăng thêm để bảo đảm cuộc sống.

Trước sự việc này, đại diện tổ chức Công đoàn Công ty TNHH Ivory Việt Nam đã trực tiếp làm việc với ban lãnh đạo Công ty.

Song cho đến nay, câu trả lời là chờ ý kiến của công ty mẹ bên Hàn Quốc rồi sẽ có phản hồi cụ thể với công nhân vào ngày 31-7.

 

MAI TÚ