Hỗ trợ thiết thực cho việc học trực tuyến

Chủ Nhật, 26-09-2021, 05:14

TP Hồ Chí Minh đã triển khai học trực tuyến (online) cho học sinh các cấp trên địa bàn. Đây là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và các cháu dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc-xin. Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có kinh nghiệm triển khai nhưng khi thực hiện vẫn có những khó khăn nhất định.

Hiện, có rất nhiều gia đình không đủ điều kiện về cơ sở vật chất cho việc học online như máy tính cá nhân, webcam, tai nghe... Nhiều cháu phải sử dụng điện thoại thông minh để học, nhưng màn hình nhỏ, khó thao tác, và nhiều bất tiện khách quan khác nữa. Ngoài ra, sách giáo khoa bản in cũng rất hạn chế, các cháu học sinh tiểu học gặp nhiều khó khăn khi học sách online bản scan.

Thành phố cần có các giải pháp hỗ trợ thiết thực cho việc học online. Chẳng hạn, nới lỏng quy định hoạt động đối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, sửa chữa máy tính, thiết bị tin học, sách và thiết bị trường học. Cho phép giao hàng liên quận khi giao các sản phẩm phục vụ giáo dục. Bên cạnh đó, cần có chính sách cho vay vốn ngắn hạn hoặc hỗ trợ học phí cho các gia đình khó khăn.

NGUYỄN THANH HẢI (Số 43 Nhà Vuông, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh)