Đề nghị đình chỉ công tác cán bộ y tế vi phạm phòng dịch

Thứ Sáu, 27-08-2021, 20:08
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ngày 27/8, UBND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc xử lý sai phạm đối với bà Nguyễn Thị Trưng, Trưởng trạm Y tế  và ông Phan Xuân Thành, Phó Trưởng trạm Y tế xã Phước Thuận do sai phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, bà Trưng được xác định có nhiều hạn chế về năng lực chuyên môn khi xác định dịch tễ chưa đầy đủ, chính xác đối với các trường hợp F1, F2 tại các khu nhà nghỉ, nhà trọ thuộc ấp Hồ Tràm, dẫn đến tình trạng một số F1, F2 chuyển thành F0.

Bản thân bà Trưng cũng khai báo không trung thực, tiếp xúc với F0 nhưng lại xác định mình là F2, nên khi bà Trưng nhiễm Covid-19, nhiều cán bộ, công chức tiếp xúc, hội họp với bà Trưng đã phải cách ly, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của xã Phước Thuận.

Bà Trưng thiếu trách nhiệm trong công tác chuyên môn khi chưa tổng hợp kịp thời, đầy đủ các số liệu báo cáo, dẫn đến sai sót; chưa tham mưu kịp thời cho UBND xã xây dựng các phương án phòng, chống dịch phù hợp theo từng giai đoạn cụ thể; kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, kế hoạch tiêm vaccine.

Bà Trưng cũng được xác định buông lỏng quản lý khi để người ngoài vào Trạm Y tế uống trà, nhậu với ông Phan Xuân Thành, trong đó có cả trường hợp F0 và F1 khiến dịch bệnh lây lan.

Đối với ông Phan Xuân Thành, được xác định vi phạm các quy định của Chỉ thị 16, như: tiếp xúc với người ngoài không tuân thủ 5K, uống trà và nhậu với F0 và F1 tại trụ sở Trạm y tế.

Trước đó, vào ngày 14/8 và 18/8, xã Phước Thuận phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 liên quan Trạm Y tế xã Phước Thuận. Trong đó, bà Nguyễn Thị Trưng có kết quả dương tính và ông Phan Xuân Thành là F1. Tiến hành truy vết, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm của cả 2 cán bộ này.

UBND huyện Xuyên Mộc đề nghị Trung tâm Y tế huyện đình chỉ công tác đối với bà Trưng và ông Thành; đồng thời, cử cán bộ khác thay thế, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam
NGUYỄN NAM