Bắc Giang triển khai đưa công nhân ngoài tỉnh về nơi cư trú

Thứ Sáu, 11-06-2021, 11:47
Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đón công dân tại tỉnh Bắc Giang quay trở về nơi cư trú.

Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh. Hiện có hơn 60 nghìn công nhân là người ngoài tỉnh đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly tại Bắc Giang.

Để bảo đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang triển khai kế hoạch đưa người lao động của các tỉnh, thành phố khác tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Hoạt động này có sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh, thành phố với tỉnh Bắc Giang nhằm giúp tỉnh giảm bớt những khó khăn khi phải vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải bảo đảm hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly.

Đối tượng được ưu tiên trở về nơi cư trú gồm: Phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi;  người cao tuổi có bệnh lý nền. Các trường hợp F0 đã khỏi bệnh. Các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà. Người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Tỉnh Bắc Giang đề nghị các tỉnh, thành phố bố trí phương tiện đón người lao động từ tỉnh Bắc Giang về địa phương từ ngày 12 đến 15-6. Người lao động trở về nơi cư trú được yêu cầu thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình di chuyển người lao động phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện. Trước khi lên xe, người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt.

Được biết, các tỉnh có số lượng lớn công nhân đang ở lại Bắc Giang là: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
ĐẶNG GIANG