Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu công du châu Âu

Thứ Tư, 09-06-2021, 21:29
Tổng thống Biden bắt đầu công du châu Âu. (Ảnh: AP)

Ngày 9-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời thủ đô Washington để bắt đầu chuyến công du kéo dài tám ngày tới châu Âu và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Theo kế hoạch, trong chuyến đi này, ông chủ Nhà Trắng sẽ tham gia nhiều hội nghị cấp cao với những người đồng cấp châu Âu và đặc biệt là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ lần lượt tới Anh, Bỉ và Thụy Sĩ. Đây được coi là cơ hội để Mỹ củng cố lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn bị suy yếu dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump và tái định hình quan hệ với Nga.

Trả lời báo chí về mục đích của chuyến đi ngay khi rời Nhà Trắng, ông Biden khẳng định đây là cơ hội biểu thị sức mạnh của quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương. 

Điểm đến đầu tiên trong chuyến công du là ngôi làng ven biển St.Ives ở thị trấn Cornwall (Anh), nơi ông Biden sẽ dự hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Các vấn đề như vaccine phòng Covid-19, thương mại, khí hậu và sáng kiến tái thiết cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển sẽ là những nội dung chính trong hội nghị lần này.

Trả lời báo giới trước khi lên chuyên cơ Air Force One để tới châu Âu, ông Biden xác nhận đã có một kế hoạch vaccine cho toàn thế giới và sẽ công bố tại hội nghị cấp cao G7. Tuần trước, Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ 20 triệu liều vaccine cho các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson trong ngày 10-6, sự kiện được xem là cơ hội để làm mới mới quan hệ "đặc biệt" giữa Anh - Mỹ sau khi Anh chính thức rời Liên hiệp châu Âu (EU) từ đầu năm nay. Sau ba ngày tham dự hội nghị G7, Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ tới thăm Nữ hoàng Elizabeth tại lâu đài Windsor, trước khi rời Anh để tới điểm dừng chân tiếp theo là Bỉ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu công du châu Âu -0

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden trước khi lên chuyên cơ Air Force One để tới châu Âu. (Ảnh: AP)

Tại Bỉ, ông Biden dự kiến sẽ họp với lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với nội dung thảo luận dự kiến sẽ xoay quanh những thách thức chung và vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng trong NATO. Ông Biden cũng sẽ tham dự hội nghị cấp cao Mỹ - EU.

Theo dự thảo tuyên bố chung được chuẩn bị cho hội nghị này, dự kiến Mỹ và EU sẽ nhất trí giảm bớt các hạn chế xuất khẩu đối với vaccine và thuốc điều trị Covid-19, thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để tăng năng suất vaccine và thuốc nhằm mục đích "duy trì chuỗi cung ứng rộng mở và bảo đảm, tránh mọi hạn chế xuất khẩu không cần thiết".

Các nhà lãnh đạo hai bên dự kiến cũng sẽ cam kết tăng cường hợp tác trong đối phó biến đổi khí hậu, cũng như xác định các lĩnh vực chính mà hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác xuyên Đại Tây Dương trong việc hạn chế biến đổi khí hậu.

Cũng theo dự thảo, các nhà lãnh đạo EU và Mỹ sẽ cam kết dỡ bỏ thuế thép trước ngày 1-12-2021 và tránh để xảy ra thêm các tranh chấp thương mại xuyên Đại Tây Dương. 

Điểm dừng chân tiếp theo của ông Biden là Thụy Sĩ, nơi ông dự kiến sẽ dự hội nghị cấp cao với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16-6. Đây được coi là một phần quan trọng của chuyến công du, một cơ hội để hai bên trao đổi trực tiếp về những khúc mắc và những vấn đề gây căng thẳng trong thời gian qua.

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết ông Biden hy vọng các hội nghị trước đó với các nước G7 và NATO sẽ củng cố tinh thần đồng minh trước khi bước vào cuộc họp với người đồng cấp Nga. Tuy nhiên, hội nghị cấp cao Nga - Mỹ không được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá lớn.

TTXVN