Thái Lan dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh từ ngày 1/7

Thứ Sáu, 17-06-2022, 16:58
Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin.

Ngày 17/6, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) quyết định, bắt đầu từ ngày 1/7 sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài, như quy định đăng ký Thailand Pass hay bảo hiểm Covid-19. 

Theo quyết định của CCSA, kể từ đầu tháng 7, du khách nhập cảnh chỉ cần trình chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19.

Đối với những người không có những giấy tờ này, các quan chức sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại các cửa khẩu nhập cảnh. Yêu cầu xét nghiệm ngẫu nhiên được áp dụng đến khi Chính phủ Thái Lan dỡ bỏ các biện pháp tình trạng khẩn cấp để đối phó dịch Covid-19.

Người phát ngôn CCSA, Tiến sĩ Taweesilp Visanuyothin cho biết, ngoài việc không phải đăng ký Thailand Pass, các du khách nước ngoài cũng không cần mua bảo hiểm Covid-19 hay xin giấy chứng nhập đủ điều kiện nhập cảnh từ các cơ quan lãnh sự của Thái Lan. Bên cạnh đó, việc quét thân nhiệt và khai tờ khai nhập cảnh tại các cửa khẩu biên giới cũng được hủy bỏ, nhằm hạn chế ùn tắc.

Cũng theo ông Taweesilp, hệ thống đăng ký Thailand Pass vẫn được duy trì hoạt động, song sẽ chỉ được sử dụng để du khách thông báo về những triệu chứng nghi ngờ của các bệnh nguy hiểm hoặc bệnh truyền nhiễm khác theo xác định của Bộ Y tế.

Cũng trong cuộc họp ngày 17/6, CCSA phê chuẩn đề xuất của Bộ Y tế Thái Lan về việc chuyển cả nước thành vùng giám sát dịch màu xanh từ ngày 1/7, đồng nghĩa với việc khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh doanh và hoạt động khác trên cả nước.

Người dân có thể bỏ khẩu trang khi ở các địa điểm có không gian mở hoặc khi tham gia các hoạt động không yêu cầu đeo khẩu trang. Tuy nhiên, CCSA vẫn khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang tại những nơi đông người hay những sự kiện có nhiều người tham dự.

Việc bán chất có cồn sẽ được khôi phục lại giống như thời điểm trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát dịch vẫn được áp dụng. Ngoài ra, các quy định hạn chế đối với các cơ sở giải trí và vận chuyển lao động nhập cư cũng được hủy bỏ. Yêu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ chỉ được áp dụng đối với các sự kiện có sự tham gia của 2.000 người trở lên hoặc đối với những người có triệu chứng mắc bệnh.

Theo Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn, với việc dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh, số du khách nước ngoài tới Thái Lan có thể tăng từ 20.000 đến 25.000 người/ngày hiện nay lên 25.000 đến 30.000 người/ngày trong thời gian tới. Con số này có thể sẽ lên tới 50.000 người/ngày trong quý IV, khi mùa du lịch cao điểm bắt đầu.

Theo số liệu của CCSA, từ ngày 1 đến 15/6, đã có 348.699 du khách nước ngoài nhập cảnh vào Thái Lan. Trong đó, đông nhất là du khách từ Malaysia với 61.486 người, tiếp theo đó là Ấn Độ với 51.800 người, Singapore với 31.580 người, Việt Nam với 18.885 người và Mỹ với 15.708 người.

NAM ĐÔNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)