Phó Tổng thống Mỹ phản đối phế truất Tổng thống

Thứ Tư, 13-01-2021, 09:33
Ông Pence và bà Pelosi trong một phiên họp của Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 12-1 (theo giờ Mỹ), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. 

Trong thư gửi bà Pelosi, ông Pence cho biết, ông "sốc và buồn" về vụ bạo loạn xảy ra tuần trước tại Đồi Capitol, song sẽ không đáp ứng yêu cầu của bà Pelosi nhằm phế truất Tổng thống Trump bởi điều này sẽ không mang lại "lợi ích tốt nhất cho đất nước của chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp".

Cũng theo ông Pence, việc phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án thứ 25 sẽ tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ và "thổi bùng giận dữ vào thời điểm này".

Trước đó, đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình khi ngày 6-1 kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Quốc hội tổ chức phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri. Những người biểu tình quá khích ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ biểu tình biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và năm người đã thiệt mạng. 

Phe Dân chủ tại Hạ viện sau đó gây sức ép buộc Phó Tổng thống Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump, nếu không họ sẽ bắt đầu phiên bỏ phiếu luận tội Tổng thống đương nhiệm vào tối 12-1 (theo giờ Mỹ), tức sáng 13-1 (theo giờ Việt Nam).

Nội dung Tu chính án thứ 25 cho phép phế truất Tổng thống nếu Phó Tổng thống và đa số nội các tuyên bố Tổng thống không còn đủ khả năng đảm nhận chức vụ.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020

 

TTXVN