Thế giới ngày qua

Pháp: Tuần hành tại Paris

Thứ Ba, 12-11-2019, 09:44

Hơn 13 nghìn người dân thủ đô Paris của Pháp ngày 10-11 xuống đường tuần hành, nhằm phản đối nạn phân biệt đối xử với người Hồi giáo. Sự kiện diễn ra hai tuần sau khi một đối tượng có tư tưởng cực hữu tiến công và xả súng tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Bay-on-nê, khiến hai người bị thương.

Một cuộc tuần hành tương tự với sự tham gia của hàng trăm người diễn ra tại thành phố miền nam Marseille. Những người tuần hành mang theo biểu ngữ lên án nạn phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo và kêu gọi sự bình đẳng trong xã hội.

* Theo một khảo sát do hãng Ifop thực hiện hồi đầu tháng 11, hơn 40% số người Hồi giáo tại Pháp cho biết, họ cảm nhận có sự phân biệt tôn giáo trong xã hội. Ðạo Hồi là tôn giáo lớn thứ hai tại Pháp, với khoảng năm đến sáu triệu tín đồ và đây là cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất tại châu Âu.

Nhật Bản: Lao xe vào đám đông

Theo nguồn tin cảnh sát và cứu hộ tại Nhật Bản, bảy người đã nhập viện sau khi một xe ô-tô lao vào một nhóm trẻ trường mẫu giáo tại khu vực Hachioji ở thủ đô Tokyo sáng 11-11. Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, trong số bảy nạn nhân nhập viện có bốn trẻ mẫu giáo từ 1 đến 2 tuổi bị thương nhẹ. Ba nạn nhân còn lại được cho là nhân viên trường mẫu giáo và nam lái xe nêu trên, song chưa rõ tình trạng sức khỏe của những người này. Cảnh sát cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 20 phút sáng khi nhóm trẻ tại một trường mẫu giáo đang đi trên phần đường dành cho người đi bộ. Nơi xảy ra tai nạn cách nhà ga JR Hachioji khoảng 3,5 km về phía bắc. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Anh: Bắt giữ 22 người di cư

Lực lượng biên phòng Anh ngày 10-11 đã bắt giữ một chiếc thuyền chở 22 người di cư tại eo biển Manche đang trên đường tìm cách vào Anh. Bộ Nội vụ Anh thông báo, kể từ ngày 8-11 đến nay, tổng số người di cư bị lực lượng biên phòng Anh tạm giữ tại eo biển Manche lên tới 44 người. Nhà chức trách Anh không tiết lộ chi tiết về quốc tịch, giới tính cũng như độ tuổi của những người di cư bị bắt giữ nêu trên.

Hằng năm có hàng trăm người di cư tìm cách vào Anh trên những tàu thuyền ọp ẹp, nguy hiểm, liều mình vượt eo biển Manche, tuyến đường hàng hải tấp nập nhất thế giới. Nhà chức trách sở tại đã tăng cường theo dõi các đối tượng buôn người khả nghi tham gia vào những hoạt động đưa người vượt biên trái phép sau thảm kịch 39 người chết trong thùng xe công-ten-nơ tại hạt E-xếch, đông bắc thủ đô Luân Ðôn hôm 23-10 vừa qua.

Mexico: Ðiều tra vụ thảm sát

Chính phủ Mexico ngày 10-11 mời Cơ quan Ðiều tra Liên bang Mỹ (FBI) tham gia điều tra vụ tiến công ở miền bắc nước này hôm 4-11 vừa qua, khiến chín công dân mang hai quốc tịch Mỹ và Mexico chết. Bộ Ngoại giao Mexico đồng thời yêu cầu các đặc vụ Mỹ phải triển khai công việc thông qua sự cộng tác với các đối tác Mexico và không được mang theo vũ khí. Hiện, FBI chưa đưa ra bình luận về đề nghị nêu trên.

* Hôm 4-11, chín thành viên, gồm ba phụ nữ và sáu trẻ em trong một gia đình thuộc cộng đồng Móc-môn chết trong vụ thảm sát tại khu vực Ran-chô Ðề La Mô-ra ở miền bắc Mexico, nơi vốn là địa bàn hoạt động mạnh của các băng nhóm tội phạm và buôn ma túy. Một nhóm đối tượng có vũ trang đã tiến công và giết các nạn nhân khi họ đang trên đường ra sân bay. Theo giới chức địa phương, ngoài chín nạn nhân nêu trên, ít nhất sáu trẻ em may mắn thoát chết trong vụ thảm sát.