Nga đề ra mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030

Thứ Tư, 22-07-2020, 06:24
Tổng thống Nga V. Putin ký Sắc lệnh về các mục tiêu phát triển quốc gia đến năm 2030

Ngày 21-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Sắc lệnh về các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030. Theo đó, đã lùi thời hạn chót để thực hiện các mục tiêu xã hội và kinh tế tham vọng mà ông đề ra trong Sắc lệnh tháng 5 năm 2018, sau khi tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ tư.

Cụ thể, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018, Tổng thống Putin đã đặt ra một số mục tiêu, trong đó có việc giảm một nửa tỷ lệ nghèo so với số liệu năm 2017, tăng lương hưu và tăng tuổi thọ trung bình lên 78 vào năm 2024.

Tuy nhiên, trong Sắc lệnh vừa được Tổng thống ký, thời hạn chót để hoàn thành các mục tiêu này đã được lùi sang năm 2030.

Bên cạnh đó, Sắc lệnh mới của Tổng thống cũng đặt ra một số mục tiêu khác cần phải đạt được vào năm 2030 là tăng nguồn đầu tư vào tài sản cố định đạt ít nhất 70% so với năm 2020, cũng như cần đạt được tăng trưởng thực sự trong xuất khẩu hàng hóa phi năng lượng. Số lượng người làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tăng lên 25 triệu người.

Khối lượng xây dựng nhà ở trên toàn Liên bang nên tăng ít nhất 120 triệu mét vuông mỗi năm. 97% hộ gia đình Nga phải được cung cấp Internet băng thông rộng.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực chính của nền kinh tế và xã hội phải đạt được số hoá với chất lượng tối ưu, theo đó nguồn vốn đầu tư "vào các giải pháp trong nước thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin" cần đẩy lên gấp bốn lần so với mức của năm 2019.

Chất lượng môi trường đô thị cần được cải thiện, nâng cấp lên 50%. Theo đó, ít nhất 85% đường sá trong các khu dân cư đô thị lớn nhất phải đạt chuẩn quốc gia.

Bảo đảm phân loại tất cả rác thải sinh hoạt, cũng như cần xử lý và giảm 50% khối lượng chất thải đưa đến các bãi chôn lấp.

Về giáo dục, Nga đặt mục tiêu lọt vào top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chất lượng giáo dục phổ thông, cũng như khối lượng nghiên cứu và phát triển. Cần xây dựng một hệ thống hiệu quả nhằm phát hiện, hỗ trợ và phát triển tài năng của trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngoài ra, Tổng thống cũng đề ra mục tiêu đất nước hội nhập, tham gia các sự kiện văn hóa tăng 34% so với mức của năm 2019.

Đối với năm tài chính sắp tới, Nga ưu tiên nguồn vốn dành cho các mục tiêu quốc gia, bảo đảm tăng trưởng GDP, trong khi duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô ở mức cao hơn mức trung bình thế giới.

Phát biểu trước báo giới về Sắc lệnh mới này của Tổng thống, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các mục tiêu nâng tuổi thọ trung bình, giảm đói nghèo đã bị trì hoãn thực hiện do điều kiện kinh tế thế giới bất ổn, khiến đà phát triển của tất cả các quốc gia đều bị chậm lại.

Theo số liệu chính thức năm 2019, ước tính hơn 18 triệu người Nga đã sống dưới mức nghèo, chiếm 12,3% dân số. Đây là những người có thu nhập hằng tháng thấp hơn mức 10.890 ruble (155 USD).

Tuổi thọ người Nga đã tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là ở nam giới. Vào năm 2019, tuổi thọ trung bình ở nam giới là 67 và nữ giới là 77.

Nền kinh tế Nga trong năm nay cũng đang phải chịu tác động mạnh do giá dầu lao dốc và đại dịch Covid-19. Người phát ngôn Peskov đánh giá các điều kiện kinh tế quốc tế hiện nay khá bất lợi.

"Bởi vậy, Nga buộc lòng phải rút lại mục tiêu trở thành một trong năm nền kinh tế hàng đầu thế giới, mà Tổng thống Putin đã đề ra trong Sắc lệnh tháng 5 năm 2018 về các mục tiêu và nhiệm vụ chiến lược quốc gia" - ông Dmitry Peskov nói.

QUẾ ANH (Theo TASS)