Mỹ nới lỏng một số quy định với Cuba

Thứ Ba, 17-05-2022, 09:14
Một góc phố tại thủ đô La Hahana, tháng 5/2020. (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/5, Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng một số quy định, vốn được áp đặt dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan việc đi lại tới Cuba, cũng như hoạt động chuyển tiền giữa các gia đình ở hai nước.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ việc nới lỏng lệnh cấm vận đối với Cuba cũng bao gồm việc tăng mạnh lượng thị thực được cấp cho người dân Cuba, theo đó việc xử lý thị thực tại Lãnh sự quán Mỹ ở La Habana sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đa số thị thực vẫn được cấp tại Đại sứ quán Mỹ ở Guyana. 

Washington cũng cho biết sẽ "tạo điều kiện kết nối giáo dục" giữa hai nước, cũng như hỗ trợ nghiên cứu chuyên sâu, trong đó có việc hỗ trợ mở rộng quyền tiếp cận Internet cũng như các công ty giao dịch chuyển tiền. Để thúc đẩy dòng kiều hối, Chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ quy định mỗi người chỉ được gửi tối đa 1.000 USD/quý, cũng như cho phép những người không cùng một gia đình hỗ trợ các doanh nhân tư nhân Cuba. 

Đây được coi là những thay đổi quan trọng nhất trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Cuba kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021. 

Ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố trên, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã bày tỏ hoan nghênh, coi đây là "bước đi nhỏ đúng hướng". Tuy nhiên, theo ông, các biện pháp này không "thay đổi lệnh cấm vận" mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba từ năm 1962.

TTXVN