Lào ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 là người Việt Nam

Chủ Nhật, 09-05-2021, 17:40
Lào đang phong tỏa thủ đô Vientiane, các hoạt động đi lại trong thủ đô bị hạn chế mức cao nhất.

Ngày 9-5, Lào có ca Covid-19 đầu tiên tử vong là người Việt Nam, sinh sống tại thủ đô Vientiane.

Ông Nguyễn Duy Quận, Tham tán, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đang tiếp tục triển khai việc bảo hộ công dân trong vụ việc như đưa tro cốt về Việt Nam. Đại sứ quán đã gửi Công điện số 456-21/ĐSQLA về Cục Lãnh sự để thông báo cho thân nhân người xấu số biết và phối hợp các cơ quan chức năng tại Việt Nam trong việc chuyển tro cốt về nước theo quy định.

Trước đó, sau khi người bệnh có tiên lượng xấu, ngày 8-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đề nghị Bộ Y tế Việt Nam hỗ trợ bệnh viện Setthathirath trong việc điều trị qua hệ thống trực tuyến từ xa. Sáng 9-5, Đại sứ quán phối hợp Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane và cơ quan chức năng Lào làm các thủ tục pháp lý. Đại sứ quán đã cấp giấy chứng tử, xác nhận nhân thân và các thủ tục cần thiết đối với trường hợp này.

Chiều 9-5, trong buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại Lào, Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào ( LTF Covid-19) tuyên bố, trường hợp tử vong đầu tiên tại Lào do Covid-19 là nữ, 53 tuổi, sinh sống tại thủ đô Vientiane, được đưa vào bệnh viện Setthathirath ngày 30-4; sau khi nhập viện ba ngày, sức khỏe bệnh nhân bắt đầu chuyển biến xấu, mặc dù đội ngũ y bác sĩ của Lào đã nỗ lực hết sức cứu chữa nhưng với tình hình sức khỏe diễn biến nhanh, tăng nặng, người bệnh tử vong vào đêm 8-5.

LTF Covid-19 kêu gọi toàn xã hội đồng sức, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp Chính phủ đã ban hành cũng như Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường biện pháp hạn chế, kiểm soát và sẵn sàng đối phó toàn diện nhằm chống dịch Covid-19 đến hết ngày 20-5-2021; không ra khỏi nơi cư trú, trường hợp cần thiết phải được cơ quan chức năng cho phép và phải thực hiện các biện pháp duy trì khoảng cách, đeo khẩu trang để phòng ngừa cho bản thân và những người xung quanh.

Đồng thời kêu gọi người dân khi phát hiện có nguy cơ, triệu chứng khẩn trương đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán bệnh, hợp tác với cơ quan y tế, thực hiện theo các nguyên tắc theo quy định ngay từ đầu; việc được chẩn đoán, điều trị sớm sẽ giúp cho công tác chữa trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Trong ngày hôm nay (9-5), bà Nguyễn Thị thu Huyền, Trưởng ban Phụ nữ, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane chia sẻ cùng phóng viên thường trú Báo Nhân Dân, trong mấy ngày qua, Hội đã dành sự hỗ trợ cao nhất cho người bệnh, thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane như hỗ trợ về kết nối thông tin với các đơn vị chức năng của Lào, giúp đỡ thực phẩm khi người bệnh đang điều trị. Hiện Hội vẫn tiếp tục tiến hành hỗ trợ những trường hợp người bệnh Covid-19 trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào. 

Chiều 9-5, LTF Covid-19 cũng cho biết, trong ngày 8-5, Lào xét nghiệm 6.882 trường hợp, phát hiện 69 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tỉnh Bokeo 46 trường hợp, Thủ đô Vientiane 16 trường hợp, tỉnh Savannakhet bốn trường hợp và tỉnh Champasak ba trường hợp), trong đó 62 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, bảy trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

Trong ngày 8-5, có 1.110 trường hợp nhập cảnh Lào, trong đó, 839 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu Lào - Thái Lan và 271 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Wattay. Các trường hợp nhập cảnh Lào đều được kiểm tra thân nhiệt, không có trường hợp nào sốt, được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cách ly 14 ngày tại các trung tâm theo quy định; hiện trên cả nước Lào có 3.055 trường hợp đang cách ly tại 46 trung tâm.

Như vậy từ tháng 1-2020 đến nay Lào đã xét nghiệm 195.424 trường hợp, phát hiện 1.302 trường hợp nhiễm Covid-19; hiện có 232 trường hợp đã được xuất viện 1.069 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện, Thủ đô Vientiane là địa phương có số người bệnh đang điều trị đông nhất với 719 trường hợp. Dịch bệnh cũng lây lan mạnh tại hầu hết các địa phương của Lào, đến nay có 16/18 tỉnh, thành của Lào có người nhiễm Covid-19.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN ( PVTT Báo Nhân Dân tại Lào)