Cháy nhà tù ở Burundi, ít nhất 38 người chết

Thứ Ba, 07-12-2021, 23:08
Đám cháy bùng phát dữ dội vào sáng sớm. Ảnh News Central TV.

Phó Tổng thống Burundi Prosper Bazombanza ngày 7/12 cho biết, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại nhà tù ở thủ đô Gitega của nước này, khiến ít nhất 38 tù nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương. 

Trả lời báo giới sau khi đến hiện trường vụ hỏa hoạn, Phó Tổng thống Bazombanza cho biết, 12 người chết vì ngạt khi họ cố chạy trốn khỏi các tòa nhà đang cháy và 26 người chết vì bị thương nặng.

Nhiều người trong số những người thiệt mạng là tù nhân lớn tuổi. Nhân chứng đã nhìn thấy các thi thể được đưa bằng xe cấp cứu khỏi hiện trường. Ngoài số người thiệt mạng có 69 người bị thương. Điều tra ban đầu của Bộ Nội vụ nước này cho thấy, đám cháy bùng phát vào khoảng 4 giờ sáng và nguyên nhân là do chập điện. Một số nhân chứng cho biết, đám cháy bùng phát và lan rộng vào thời điểm nhiều tù nhân vẫn đang ngủ. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi nhiều khu vực trong khuôn viên nhà tù.  

Nhà tù 100 năm tuổi này được coi là cơ sở giam giữ lớn thứ ba tại Burundi và đang trong tình trạng quá tải. Thống kê đến cuối tháng 11 cho thấy, khoảng 1.500 tù nhân đang bị giam giữ tại đây,  cao hơn nhiều so với mức 400 tù nhân theo công suất cho phép. Hồi tháng 8, một vụ hỏa hoạn cũng đã xảy ra tại một nhà tù ở Gitega do chập điện, song không gây thương vong.

H.C (Theo Reuters và TTXVN)