Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Thứ Hai, 29-11-2021, 05:50
Hành khách rời khu vực xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Ben Gurion, Tel Aviv, Israel, ngày 28/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này. 

Tại Mỹ, trong bối cảnh tốc độ lây nhiễm và nhập viện do Covid-19 tại bang New York gia tăng, Thống đốc bang ra tuyên bố “tình trạng khẩn cấp do thảm họa” để tránh cho các bệnh viện không bị quá tải. Bang New York đang chứng kiến tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao chưa từng thấy từ tháng 4/2020. Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực đến ngày 15/1/2022.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo quốc gia Trung Đông này đang đối mặt tình trạng khẩn cấp quốc gia với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Israel đang cân nhắc đóng cửa các trường học để khuyến khích học sinh tiêm vaccine phòng bệnh, đồng thời thông báo cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh, trở thành nước đầu tiên đóng hoàn toàn biên giới để đối phó biến chủng Omicron. 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã ban bố lệnh phong tỏa ban đêm, theo đó các quán rượu, nhà hàng và phần lớn cửa hàng tại nước này sẽ phải đóng cửa từ 17 giờ hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau. Đây là một phần các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng số ca mắc mới Covid-19 gia tăng khiến các bệnh viện quá tải. Ngoài ra, Hà Lan cũng bắt buộc đeo khẩu trang tại các trường trung học cơ sở từ ngày 28/11.

Quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và tại các cửa hàng cũng được áp dụng trở lại tại Anh từ đầu tuần này. 10 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi, hiện nằm trong “danh sách cảnh báo đỏ” của Vương quốc Anh, theo đó từ  ngày 28/11, tất cả những người đến từ các quốc gia này sẽ phải cách ly tại khách sạn trong 10 ngày.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm chuyến bay từ Nam Phi và khu vực lân cận. 4 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore đã siết đi lại với các nước phía nam châu Phi, yêu cầu cách ly người nhập cảnh trong những ngày qua. Anh, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Brazil và Canada cũng cấm nhập cảnh đối với người đến từ Nam Phi và 5 nước láng giềng. 

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cảnh báo  nguy cơ “từ cao tới rất cao” biến thể Omicron sẽ lan rộng ra châu Âu. Giới chuyên gia lo ngại biến thể Omicron với 32 đột biến có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm hơn biến chủng Delta. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) quyết định hoãn hội nghị bộ trưởng dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần tới do sự xuất hiện của biến thể này.