Bạo lực nghiêm trọng tại một điểm biểu tình ở Thái-lan

NDĐT- Tối 22-2, đã xảy ra vụ ném lựu đạn và xả súng vào đoàn biểu tình chống chính phủ tại một khu chợ ở huyện Khao Saming, tỉnh Trat (cách Thủ đô Bangkok khoảng 300km về phía đông), làm một bé gái năm tuổi thiệt mạng và 34 người khác bị thương, trong đó năm người bị thương nặng.

Hiện trường vụ bạo lực. (Ảnh: MCOT)
Hiện trường vụ bạo lực. (Ảnh: MCOT)

Bé gái bị trúng mảnh lựu đạn vào đầu và qua đời tại bệnh viện. Đây là trẻ em đầu tiên thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan tới khủng hoảng chính trị hiện nay tại Thái-lan. Còn có ba trẻ em khác trong số những người bị thương. Nhiều người phê phán cha mẹ đưa con tới các điểm biểu tình.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các tay súng trên hai xe bán tải đã tới khu chợ, ném lựu đạn và xả súng, rồi tẩu thoát.

Thống đốc tỉnh Trat vừa tuyên bố, huyện Khao Saming là khu vực thảm họa do ảnh hưởng của khủng bố, để chính quyền có thể bồi thường cho các nạn nhân. Gia đình của nạn nhân bị chết sẽ được nhận 25.000 baht (khoảng 17 triệu đồng), mỗi nạn nhân bị thương sẽ được bồi thường 2.500 baht.

Cục trưởng Cục Y tế Thái-lan Suphan cho biết, từ khi làn sóng biểu tình chống Chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra bắt đầu vào cuối tháng 11-2013, đến nay đã có đã có 17 người thiệt mạng và 739 người bị thương trong các vụ đụng độ, bạo lực.

Đầu giờ chiều nay, 23-2, một quả lựu đạn được phát hiện tại bãi đỗ xe của Tòa án Dân sự ở Bangkok. Cảnh sát cho rằng, quả lựu đạn này được ném ra nhưng không nổ.

* Ngày 22-2, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố, tuần tới, những người ủng hộ PDRC sẽ tiếp tục hoạt động tẩy chay các công ty của gia đình Shinawatra và “bao vây” các cơ quan chính phủ.

Sáng 23-2, các thành viên chủ chốt của phong trào Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD – hay còn gọi là lực lượng áo đỏ) đã họp tại một sân vận động ở tỉnh Nakhon Ratchashima thuộc vùng đông-bắc Thái-lan, để bàn kế hoạch bảo vệ nền dân chủ, chống lại nỗ lực của PDRC lật đổ chính quyền Yingluck. Tuy nhiên, Chủ tịch UDD, bà Tida khẳng định, “áo đỏ” sẽ không đụng độ với lực lượng biểu tình chống chính phủ.

Bốn ngày qua, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra không trở về nhà riêng, mà ở tại địa điểm bí mật do lo ngại an ninh. Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia, ông Paradorn cho biết, bà Yingluck được bảo vệ nghiêm ngặt có thể tới làm việc tại các văn phòng tạm thời, trong đó có Câu lạc bộ lục quân, Trung tâm Chỉ huy lực lượng không quân và văn phòng của Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng.

Có thể bạn quan tâm