Lực lượng vũ trang Hà Nam xung kích trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 08-05-2021, 10:26
Chốt kiểm soát dịch tại huyện Lý Nhân.

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, những ngày qua, cùng với việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS (Chỉ huy quân sự) tỉnh Hà Nam đã chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch. 

Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, 100% cán bộ, chiến sĩ, thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hà Nam đã căng mình cùng các cơ quan chức năng ở địa phương tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Do số lượng các trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân dương tính tại huyện Lý Nhân tăng lên, ngay trong đêm 2-5, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh kích hoạt khu vực cách ly và Bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2, Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn TP Phủ Lý. Đồng thời phối hợp ngành y tế tổ chức di chuyển các trường hợp F1 có nguy cơ cao, người già yếu, người có bệnh lý nền và trẻ em ở các khu cách ly tập của tỉnh đến khu cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, để được bảo đảm các điều kiện phòng dịch điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định. 

Thượng Tá Trịnh Đức Thiêm, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam cho biết: “Với tinh thần quyết liệt, quyết liệt hơn nữa, thần tốc, thần tốc hơn nữa, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh xác định 100% tổ chức lãnh đạo, chỉ huy, quản lý điều hành các khu vực cách ly cũng như lãnh đạo chỉ huy toàn bộ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh với quyết tâm cao nhất, huy động lực lượng cao nhất sẵn sàng 100% trực 24/24 cùng với đảng bộ, chính quyền nhân dân, các sở ban ngành tỉnh thực hiện phòng chống và đẩy lùi phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh”.

Do số lượng người mắc Covid-19 và người tiếp xúc với người bệnh thuộc đối tượng F1, F2, F3 lớn cho nên UBND tỉnh Hà Nam đã triển khai năm khu cách ly tập trung và giao cho Bộ CHQS tỉnh quản lý và đã tiếp nhận gần 1.000 công dân F1về cách ly. 

Vì vậy, công tác chuẩn bị cho các khu cách ly phải tiến hành khẩn trương, thần tốc. Cùng với thực hiện nhiệm vụ trực tại các điểm chốt, lực lượng vũ trang tỉnh Hà Nam phối hợp đơn vị tham gia tổng dọn vệ sinh, phun khử trùng, khử khuẩn, vận chuyển đồ đạc, củng cố nơi ăn nghỉ để bảo đảm các điều kiện phục vụ tốt nhất cho nhân dân đến cách ly. 

Đánh giá cao tinh thần xung kích trên tuyến đầu chống dịch của lực lượng vũ trang tỉnh Hà Nam, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Ngay sau khi xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn, lực lượng vũ trang đã bắt tay vào cuộc, đã triển khai quyết liệt, thần tốc các cơ sở cách ly. Hiện nay chúng tôi đã giao toàn bộ nhiệm vụ cách ly cho Bộ CHQS tỉnh và tôi đánh giá Bộ CHQS tỉnh đã nỗ lực hết sức, không kể ngày, đêm thiết lập nhanh chóng các khu các ly tập trung. 

Trong thời gian rất ngắn, tỉnh đã giao cho Bộ CHQS tổ chức cơ sở cách ly tập trung, các đồng chí đã làm việc nghiêm túc để phân loại các đối tượng cách ly, các đối tượng F1 có nguy cơ cao, già yếu và trẻ dưới 5 tuổi để có sự điều chỉnh đối tượng cách ly hợp lý, qua đó bảo đảm không lây nhiễm chéo trong khu cách ly. 

Xác định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Lý Nhân huy động tối đa lực lượng cùng Ban CHQS các huyện phối hợp với lực lượng công an, y tế địa phương thay phiên nhau làm nhiệm vụ 24/24 giờ tại hơn 30 điểm chốt chống dịch kiểm soát người ra vào bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm hậu cần, vệ sinh khử trùng hàng ngày thực hiện nghiêm việc phong tỏa, dãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại các xã của huyện Lý Nhân và Kim Bảng nơi đã ghi nhận thêm ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
ĐÀO PHƯƠNG