Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Thứ Sáu, 20-05-2022, 05:48
Lễ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng ở thành phố Montreuil.

Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Mở đầu chương trình kỷ niệm là lễ dâng hương trước bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tại Paris. Trước anh linh của Người, thay mặt các cơ quan đại diện Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng nguyện ra sức phấn đấu, rèn luyện, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2022.

Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp -0
 Dâng hương trước bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam ở Paris, Pháp.

Tham dự lễ kỷ niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng tại công viên Montreau ở thành phố Montreuil có Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Florian Vigneron.

Các đại biểu thành kính dâng những bông hoa tươi thắm, dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn to lớn vì dân, vì nước và vì tình hữu nghị Việt Nam-Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thị trưởng Florian Vigneron bày tỏ vinh dự được tham dự các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Người. Đây là một hoạt động truyền thống rất có ý nghĩa để tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập và tự do của đất nước Việt Nam. 

Ôn lại những năm tháng của Người ở Pháp, ông Florian Vigneron nhấn mạnh vai trò và dấu ấn quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, trong đó có việc tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp tại Hội nghị Tours vào năm 1920. Cũng trong thời gian ở Pháp trên hành trình đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo có các tác phẩm báo chí nổi tiếng đăng trên các tờ báo in như L'Humanité (Nhân đạo), Le Paria (Người cùng khổ), Le Populaire (Dân chúng), phê phán chủ nghĩa thực dân Pháp và đòi tự do, bình đẳng cho người lao động, đòi quyền độc lập, tự quyết cho các nước thuộc địa.

Bày tỏ vinh dự rất lớn của thành phố trong việc gìn giữ những kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng tại Pháp dưới tên gọi Nguyễn Ái Quốc, Phó Thị trưởng Florian Vigneron mong rằng những di sản vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có tinh thần yêu nước và đoàn kết quốc cao cả, sẽ tiếp tục được phát huy vì hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp cũng như trên thế giới.

Thay mặt các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ xúc động và cảm ơn chính quyền thành phố vào tháng 5 hằng năm đều phối hợp tổ chức lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong công viên thành phố. Đây chính là hình ảnh sinh động về mối quan hệ đặc biệt, tình bạn thủy chung lâu năm bắt nguồn từ cuộc đấu tranh của nhiều thế hệ người dân Pháp, trong đó có thành phố Montreuil, sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do. 

Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp -0
Đại sứ Đinh Toàn Thắng trao tặng Phó Thị trưởng Florian Vigneron bức tranh tem Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bưu điện Pháp phát hành nhân dịp kỷ niệm 100 năm Người đặt chân đến Pháp.

Cách đây 35 năm, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”. Những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được gìn giữ và phát huy trong các hoạt động hợp tác và hữu nghị ở nhiều cấp khác nhau giữa hai nước trong thời gian qua. Các hoạt động hợp tác và hữu nghị giữa thành phố Montreuil với Việt Nam luôn là một điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hết lòng đấu tranh cho nền hòa bình của dân tộc Việt Nam và cho các dân tộc trên thế giới. Trong bối cảnh quốc tế đầy biến động, buổi lễ kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hoạt động rất có ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp -0
 Cũng trong sáng 19/5, cán bộ và nhân viên của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tới đặt hoa tại nhà số 9, ngõ Công-poanh thuộc quận 17 ở thủ đô Paris, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1921 đến 1923. 
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
KHẢI HOÀN và MINH DUY