Điện đàm

Thứ Bảy, 23-05-2020, 01:02

Chiều 20-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ai-len X.Cô-ve-ni trao đổi về tăng cường hợp tác song phương và phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo các biện pháp Việt Nam đang triển khai nhằm kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế giai đoạn hậu Covid-19; khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Ai-len trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp nâng cao năng lực y tế, đối phó dịch bệnh và hỗ trợ nhau trong công tác bảo hộ công dân.

Phó Thủ tướng Ai-len đánh giá cao những biện pháp mạnh mẽ cũng như sự tích cực, chủ động của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế để đẩy lùi dịch bệnh trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp trong hợp tác Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU), ASEAN-EU cũng như tại các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, trong các vấn đề cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam là đối tác có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn phối hợp chặt chẽ với các đối tác, trong đó có Ai-len tại các diễn đàn đa phương để đóng góp nhiều hơn nữa cho gìn giữ hòa bình, ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như ứng phó các vấn đề toàn cầu. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn Ai-len đã ủng hộ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); đề nghị hai bên phối hợp phát huy và tận dụng các cơ hội do EVFTA và EVIPA mang lại, hỗ trợ nền kinh tế hai nước vượt qua các thách thức hiện nay.

Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất trí sẽ phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai-len (1996 - 2021), tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, tạo thêm xung lực mới cho quan hệ song phương.