Dấu ấn Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thứ Hai, 17-01-2022, 19:28
Bộ Ngoại giao thông tin về đóng góp nổi bật của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Đinh Trường)

Tại buổi họp báo quốc tế chiều 17/1, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đã hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021 với những đóng góp nổi bật, thực chất, mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam tích cực thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; thúc đẩy tìm kiếm giải pháp bền vững, toàn diện cho xung đột; tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ dân thường trong xung đột. Phiên thảo luận mở về Hiến chương Liên hợp quốc tổ chức vào tháng 1/2020 có sự tham dự và phát biểu của 111 đại diện các nước, các tổ chức quốc tế và đây là con số kỷ lục đối với một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Nghị quyết do Việt Nam đề xuất về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân là một trong số ít nghị quyết được tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đồng bảo trợ. 

Việt Nam góp phần làm nổi bật hơn và hướng sự quan tâm của Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế đến những hậu quả lâu dài của xung đột, chiến tranh đối với cuộc sống của người dân và an ninh, phát triển của các quốc gia, trong đó có vấn đề bom mìn còn sót lại sau xung đột. 

Một trong những dấu ấn nổi bật khác là Việt Nam làm tốt vai trò cầu nối và nỗ lực thúc đẩy thực chất việc tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Việt Nam tổ chức thành công Phiên thảo luận đầu tiên của Hội đồng Bảo an về hợp tác giữa Liên hợp quốc với ASEAN, cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam chủ động thúc đẩy sự quan tâm, tìm giải pháp hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương trong xung đột, nhất là phụ nữ và trẻ em; tích cực thúc đẩy hành động chung về các vấn đề an ninh phi truyền thống bức thiết đối với cộng đồng quốc tế; thể hiện sự cân bằng, minh bạch, trách nhiệm trong điều hành, xử lý các công việc chung, góp phần giảm thiểu khác biệt, thúc đẩy đối thoại, hợp tác; góp phần đề cao tiếng nói của các nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. 

Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đóng góp thiết thực cho công việc chung của Liên hợp quốc thông qua việc tăng cường cử lực lượng làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đề xuất, chủ trì thảo luận nghị quyết định kỳ về hợp tác Liên hợp quốc-ASEAN; đề xuất sáng kiến về nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Ngày quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12); khởi xướng thành lập Nhóm bạn bè của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thành công của nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 có được là kết quả của sự kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và tích cực tham gia của các bộ, ngành và các tổ chức trong hệ thống chính trị; kinh nghiệm tích lũy từ nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an 2008-2009 và sự tham gia các diễn đàn đa phương quan trọng khác; cũng như sự tin tưởng, ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế.

Tại họp báo, đại diện các đại sứ quán và truyền thông các nước chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị tại Hội đồng Bảo an; tin tưởng Việt Nam tiếp tục có những đóng góp thực chất, hiệu quả cho công việc chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

ĐINH TRƯỜNG