"Chìa khóa vạn năng" của Bộ đội Đặc công 409

Chủ Nhật, 19-04-2015, 19:37
Các chiến sĩ luyện tập võ thuật ở Tiểu đoàn Đặc công 409 (Bộ Tham mưu Quân khu 5).

Trong chiến tranh, Tiểu đoàn Đặc công 409 (Bộ Tham mưu Quân khu 5), với khả năng "xuất quỷ, nhập thần", lập nên nhiều chiến công vang dội, được lưu trong sử sách của lực lượng vũ trang Quân khu và các địa phương. Tiếp nối truyền thống oai hùng đó, thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị hôm nay vẫn miệt mài trên bãi tập, phấn đấu thuần thục về võ thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị.

Không hổ danh đơn vị thuộc binh chủng "đặc biệt tinh nhuệ", cứ vào mùa huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 409 lại ngày đêm rèn luyện trong mọi điều kiện thời tiết, từ bài "nhập môn" kỹ thuật ngụy trang giấu mình che mắt địch, đến võ thuật, kỹ thuật vận động cơ bản, khắc phục hàng rào, bãi mìn, xử lý các tình huống giải thoát con tin, đột nhập nhà cao tầng, tác chiến ở địa bàn thành phố... Quan sát bộ đội luyện tập dưới cái nắng nóng hầm hập của thời tiết miền trung, với động tác thuần thục, chuẩn xác và hiệp đồng ăn ý, tôi mới thấy tinh thần vượt khó và sự "khổ luyện" của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Thượng úy Đặng Minh Danh, Đại đội trưởng Đại đội 2, hồ hởi: Được rèn luyện trong môi trường kỷ luật nghiêm, chiến sĩ trưởng thành rất nhiều. Tác phong nhanh nhẹn, sức khỏe dẻo dai. Chiến sĩ năm thứ nhất có thể bơi từ 5 đến 7 km, năm thứ hai bơi được 10 km... Điều quan trọng là "khổ luyện" trên bãi tập chính là "chìa khóa vạn năng" để bộ đội đặc công "đánh hiểm, thắng lớn".

Rèn luyện thể lực với cường độ huấn luyện cao là "thực đơn" hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ đơn vị để rèn "xương sắt, da đồng". Các giải bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cầu mây, các hoạt động bổ trợ hành quân xa mang vác nặng, ăn ở dã ngoại dài ngày... được đơn vị duy trì nền nếp, là bí quyết làm nên "thương hiệu" của bộ đội "bốn lẻ chín" trong các kỳ hội thao của Bộ Tham mưu, của Quân khu 5 và toàn quân, trong đó, có binh nhất Vi Thanh Khiêm, từng hai lần phá kỷ lục toàn quân ở môn vượt vật cản. Trong các vụ cháy rừng lớn xảy ra trên địa bàn đóng quân, Bộ đội Đặc công "bốn lẻ chín" luôn là lực lượng xung kích, ứng cứu nhanh, hiệu quả, khống chế và giảm thiệt hại do "giặc lửa" gây ra.

Thiếu tá Nguyễn Quang Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 409 khẳng định: Huấn luyện giỏi là tiền đề bảo đảm đơn vị sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi. Lớp cán bộ, chiến sĩ đơn vị hôm nay đều sinh ra và lớn lên trong thời bình, cùng với huấn luyện sát thực tế chiến đấu, tiểu đoàn coi trọng bồi dưỡng kinh nghiệm thực tiễn trong chiến đấu của thế hệ cha ông đi trước; nghiên cứu đưa các chiến lệ vào huấn luyện; tổ chức các buổi kể chuyện truyền thống, giao lưu với các cựu chiến binh đặc công thời kỳ chống Mỹ, cứu nước...

Năm 2013, tại Hội thi Liên đội trưởng, Chính trị viên Liên đội Đặc công toàn quân, đơn vị đã giành giải nhất toàn đoàn, Trung tá Võ Chiến Thắng, Tiểu đoàn trưởng đoạt giải nhì cá nhân toàn năng Liên đội trưởng giỏi. Từ năm 2011 đến nay, Tiểu đoàn liên tục được công nhận là "Đơn vị huấn luyện giỏi". Cán bộ, chiến sĩ đơn vị hôm nay đã và đang viết tiếp chiến công của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP