Tìm hướng phát triển không gian công cộng

Hà Nội đã có không ít không gian công cộng, nhưng chủ yếu hình thành tự phát, hoặc chỉ tồn tại như một tiện ích đô thị. Trong khi đó, trên thế giới, không gian công cộng là nơi mở ra khả năng sáng tạo cho cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội cần có thêm những không gian công cộng tương tự như không gian bích họa trên phố Phùng Hưng.
Hà Nội cần có thêm những không gian công cộng tương tự như không gian bích họa trên phố Phùng Hưng.

Ngày 4/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc tổ chức tọa đàm “Không gian công cộng: Kết nối truyền thống với tinh thần đương đại”.

Tọa đàm nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp phát triển các không gian công cộng, hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, từng bước hiện thực hóa các cam kết của Hà Nội với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của tổ chức này.

Không gian công cộng là một phần không thể thiếu của các đô thị. Mặc dù vậy, các không gian công cộng của Hà Nội vẫn chủ yếu hình thành một cách tự phát. Chẳng hạn như các quảng trường thường là nút giao của các con phố và được quây lại sử dụng khi cần. Trong khi đó, không gian công cộng không đơn thuần là nơi phục vụ cộng đồng, tiện nghi đô thị, mà còn mở ra khả năng sáng tạo cho cộng đồng.

Gần đây, thành phố mới có những không gian công cộng có sự đầu tư bài bản hơn như: Không gian Phố bích họa Phùng Hưng, Con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân. Đây là tín hiệu đáng mừng, cũng là việc triển khai những cam kết khi Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tại tọa đàm, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư và giới hoạt động sáng tạo đã chia sẻ nhiều vấn đề kết nối truyền thống và hiện đại tại các không gian công cộng; cơ hội tạo nên đô thị có tính cộng đồng và sáng tạo từ nghệ thuật công cộng và không gian công cộng; các nguyên tắc thiết kế, vận hành và quản lý không gian công cộng hướng đến phát triển bền vững của đô thị; kinh nghiệm xây dựng, quản lý và vận hành nghệ thuật công cộng và không gian văn hóa sáng tạo công cộng trên địa bàn Hà Nội…

Các chuyên gia cũng chú ý về việc thành phố cần có hướng cho việc hình thành những không gian nghệ thuật công cộng trong thời gian tới khi các ga tàu điện ngầm sẽ đi vào hoạt động và khi cải tạo các vườn hoa, các không gian công cộng khác.