Tiêu thụ hàng chục tấn nông sản cho bà con nông dân Thái Bình

NDO -

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Hội Phụ nữ cơ sở ở Vũ Thư (Thái Bình) thu mua nông sản, bán hoặc phát miễn phí cho hội viên.
Hội Phụ nữ cơ sở ở Vũ Thư (Thái Bình) thu mua nông sản, bán hoặc phát miễn phí cho hội viên.

Chị Lê Hải Duyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vũ Thư chia sẻ: Tận mắt đến các xã ven sông có nhiều vùng đất bãi như: Vũ Vân, Hồng Phong, Hồng Lý... mới cảm nhận được những lo lắng chất chứa trong lòng người trồng rau. Nông sản (chủ yếu là rau, củ, quả) đến kỳ thu hoạch tồn đọng rất nhiều. Đặc tính của cây vụ đông phải thu hoạch đúng thời vụ, để lâu trên đồng sẽ thối rữa, hư hỏng, rồi chuột phá hoại…

Chị Duyên cho biết, từ ngày 13-3 đến nay, Hội phát động chiến dịch giải cứu nông sản trong hội viên toàn huyện Vũ Thư. Đã có khoảng 6.000 chị em phụ nữ ở các xã tham gia, hiện đã thu mua cho nông dân vùng đất bãi khoảng hơn 30 nghìn tấn,chủ yếu là cải bắp, su hào, cà chua… Những nơi chị em hưởng ứng tích cực là xã: Việt Thuận, Tân Lập, Vũ Vinh, Vũ Hội… tạo ra sự cộng hưởng, lan tỏa đến hàng loạt các xã khác trong huyện.

Qua khảo sát thực tế, bà con nông dân đang phải bán nông sản ngay tại cánh đồng mình trồng cấy với giá rất thấp: Cải bắp khoảng 500 đồng/kg; cà chua trung bình 5.000 đồng/kg… nếu không phải bỏ đi làm thức ăn cho gà, cho lợn bởi không thể tiêu thụ được do số lượng quá lớn. Để tháo gỡ khó khăn này, Hội LHPN huyện Vũ Thư chọn phương thức hợp lý, đó là Hội phụ nữ cơ sở đứng ra mua rồi bán  cho hội viên hoặc phát miễn phí cho người dân có nhu cầu. Nguồn kinh phí chủ yếu từ quỹ hội, vận động từ hội viên dịp 8-3 vừa qua hoặc tiền cấy lúa ruộng hoang, kinh phí từ việc nhận tự quản tuyến đường, đoạn sông trên địa bàn…

Tiêu thụ hàng chục tấn nông sản cho bà con nông dân Thái Bình -0
Hội Phụ nữ xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tập kết rau lên ô-tô chở đi các xã khác tiêu thụ cho bà con nông dân. 

Với nguồn kinh phí hiện có, trong những ngày qua, Hội phụ nữ các xã đã chủ động tiêu thụ cho nông dân với giá cao hơn thị trường. Cây cải bắp thu mua từ 700 đồng đến 1.000 đồng/kg, cà chua thu mua từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg… Riêng tại xã Vũ Vân, 1,5 triệu cây cải bắp trên các cánh đồng đã được thu mua, tập kết lên ô-tô chở đi các địa phương khác tiêu thụ.

Theo Hội LHPN huyện Vũ Thư, chiến dịch chung tay giải cứu nông sản sẽ còn tiếp tục trong những ngày tiếp theo, bởi số lượng rau, củ, quả tồn đọng trên cánh đồng vẫn còn khá lớn.