Ở trong tâm dịch Mường Nhà

Thứ Ba, 09-11-2021, 16:51
Về bản, đi nương lấy mẫu test nhanh cho người dân Mường Nhà. (Ảnh: Bác sĩ Từ Bá Hải)

Đề nghị bác sĩ Từ Bá Hải gửi một số tấm ảnh thì chúng tôi nhận được lời nhắn: “Chúng tôi vào bản Pa Thanh bây giờ, anh em đang bận lắm, chưa trao đổi thông tin được đâu. Mong nhà báo thông cảm”!

Bác sĩ Từ Bá Hải là bác sĩ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên đang tăng cường chống dịch ở xã Mường Nhà (huyện Điện Biên). Khi bấm số gọi bác sĩ, đầu dây bên kia là lời đáp từ nhà mạng “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được…”!

Tìm danh bạ, ấn gọi Chủ tịch UBND xã Mường Nhà Lò Văn Biển mà tôi vô cùng ái ngại, bởi tôi hiểu những ngày này các anh đang quay cuồng trong núi việc khoanh vùng, dập dịch. Song thật may, đầu dây bên kia Chủ tịch xã Lò Văn Biển chấp nhận cuộc gọi đến với lời đầu: “May là tôi vừa về xã mới có sóng, chứ trên bản sóng phập phù chỗ có chỗ không”!

Trao đổi công tác khoanh vùng, dập dịch ở Mường Nhà, anh Lò Văn Biển cho biết: Bắt đầu từ ngày 1/11, sau khi CDC tỉnh Điện Biên thông báo S.A.S. ở bản Gia Phú A, xã Na Tông (xã giáp với Mường Nhà) dương tính với SARS-CoV-2, thì ngay lập tức cấp ủy, chính quyền cùng toàn thể cán bộ xã Mường Nhà nhất tề “bật công tắc” chống dịch. Vì thực tế đã là người Mường Nhà đều hiểu, từ trước đến nay người dân xã Na Tông với người dân xã Mường Nhà tuy hai mà một. Dù là người dân tộc Thái hay dân tộc H’Mông, Khơ Mú… ở Mường Nhà thì bà con vẫn thường đi lại, có mối thân quen gia tộc, họ hàng; nhiều người tuy khác dân tộc nhưng là liên gia, thông gia với người xã Na Tông. Chính vì thế, dịch về Na Tông thì hẳn nhiên Mường Nhà rất khó tránh.

Thực tế, chỉ sau Na Tông 1 ngày, xã Mường Nhà bắt đầu ghi nhận các trường hợp F0; đến nay toàn xã đã có 17 F0, 330 F1 và 1.406 F2. Công tác khoanh vùng, truy vết, đưa F0 về Phòng khám đa khoa khu vực Mường Nhà điều trị và đưa F1 về 3 khu cách ly tập trung là núi việc mà hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên xã, cán bộ y tế huyện, tỉnh tăng cường làm quần quật suốt những ngày qua.

Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, hễ nhận tin xuất hiện thêm F0 ở bản thì anh em chống dịch lại tức tốc lên đường. Bản xa như Pha Thanh cách trung tâm xã hơn 10 cây số lại chủ yếu đường mòn chênh vênh càng như thách thức mỗi y, bác sĩ trên đường chống dịch. Để hỗ trợ cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh và hỗ trợ lực lượng tuyến huyện, tuyến tỉnh về truy vết, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, dân quân xã Mường Nhà đã tình nguyện làm hoa tiêu dẫn đường.

Vất vả nhất là mấy ngày qua, trời biên giới Mường Nhà mưa lâm thâm, đường về bản trơn như có người "đổ mỡ", nhiều đoạn đi bộ đã khó vậy mà y, bác sĩ còn lỉnh kỉnh với những thùng đồ đựng kít và đựng mẫu xét nghiệm. Nhiều người vì lạ đường, vì dốc ngược đã bị ngã xây xước toàn thân. Ấy vậy mà họ chỉ kịp băng vội vết thương cho mình rồi tiếp tục đi trên hành trình truy vết. Mặc cho máu chảy, mặc vết thương tứa máu trên mình.

Khó nhọc là thế nhưng họ không quản ngại. Bởi trọng trách trên vai người tuyến đầu luôn mang mệnh lệnh “vì nhiệm vụ, vì nhân dân”. Nhờ công sức, sự vào cuộc trách nhiệm của hàng trăm con người như thế mà hôm nay, Mường Nhà đã cơ bản hoàn thành khoanh vùng, truy vết; 4.456 người thuộc các dân tộc Thái, H’Mông, Lào, Khơ Mú, Tày ở 12 bản trong xã Mường Nhà đã được lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Trong đoàn người về bản lấy mẫu, những ngày này đều có người chở theo loa tuyên truyền, vừa đi học vừa phát thông tin tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người dân cách phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hỏi thêm Chủ tịch xã Mường Nhà Lò Văn Biển về khó khăn, thiếu thốn của người dân, lực lượng chống dịch ở tâm dịch Mường Nhà, tôi nghe giọng vị Chủ tịch… ngập ngừng. Rồi anh khẽ nói, thiếu thốn thì nhiều lắm, vì trong này biên giới xa xôi mà, nhưng cần lắm bây giờ là các dụng cụ phòng dịch, như: khẩu trang, nước sát khuẩn, nước muối súc miệng. Vì ở Mường Nhà giờ đã phong tỏa, hàng hóa không có bán, mà nếu có thì rất nhiều gia đình không có tiền để mua.

LÊ LAN