Tiết kiệm điện để bảo đảm cấp điện ổn định cho phía nam

Trong thời gian cao điểm nắng nóng, Tổng Công ty Điện lực miền nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai, áp dụng hàng loạt biện pháp để tiết kiệm điện tối đa nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố khu vực phía nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cùng ngành điện miền nam phối hợp tổ chức phát động cao điểm thực hiện tiết kiệm điện.
Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cùng ngành điện miền nam phối hợp tổ chức phát động cao điểm thực hiện tiết kiệm điện.

Quyết liệt tiết kiệm điện

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngành điện miền nam yêu cầu các công ty điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía nam và các đơn vị chức năng trực thuộc:

Thực hiện triệt để công tác bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô, nắng nóng gay gắt, hạn hán và xâm nhập mặn gây ảnh hưởng tình hình cung cấp điện do thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng tại các hồ thủy điện.

Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm tối đa sản lượng điện cho các dịch vụ công ích không thật sự cần thiết. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, khuyến khích khách hàng, người dân và mọi tầng lớp xã hội tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trong giai đoạn đặc biệt khó khăn của ngành điện.

Liên tục thời gian qua, các đoàn công tác của EVNSPC đã làm việc với Ủy ban nhân dân 21 tỉnh, thành phố phía nam nhằm đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện tại địa phương góp phần bảo đảm cung ứng điện. Đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 trên để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Nỗ lực đó được ghi nhận qua việc đã có khoảng 3.700 khách hàng tự nguyện tham gia thực hiện điều chỉnh với công suất để tiết giảm gần 750 MW, tương đương sản lượng điện tiết kiệm trên 2,2 triệu kWh.

Cũng trong khoảng thời gian trên, các đơn vị hành chính, người dân đã tiết kiệm được gần 30 triệu kWh (khối cơ quan hành chính sự nghiệp tiết kiệm gần 3,963 triệu kWh; khu vực chiếu sáng công cộng tiết kiệm gần 5,3 triệu kWh; khu vực chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời tiết kiệm 3,623 triệu kWh; các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiết kiệm được trên 16,7 triệu kWh).

Theo ông Nguyễn Phước Đức, Tổng giám đốc EVNSPC, mức tiết kiệm này còn có xu hướng tăng thêm khi khách hàng, người dân nhận thức được ý nghĩa cũng như lợi ích của việc tiết kiệm điện.

Hướng dẫn người dân tiết kiệm điện

Cùng với việc kêu gọi các cơ quan ban ngành địa phương, người dân, khách hàng tích cực tham gia tiết kiệm điện, EVNSPC đã đưa ra các hướng dẫn để tăng cường tiết kiệm điện như: hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút và từ 17 giờ đến 20 giờ tối hằng ngày.

Vận động, khuyến cáo người dân thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát để tiết kiệm điện. Cụ thể, cứ tăng điều hòa máy lạnh lên 1 độ C có thể tiết kiệm được 2-3% điện năng. Đối với máy lạnh (một trong các thiết bị hao tốn điện năng nhất) nên để ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và sử dụng cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng.

Đối với tủ lạnh, nên đặt cách tường ít nhất 10cm ở nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt. Bảo đảm nhiệt độ bên trong tủ dao động từ 3-6 độ C và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.

Với máy giặt, nên chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải, khối lượng đồ giặt phù hợp với công suất của máy, nếu giặt ít quần áo nên chọn mức nước cho phù hợp lượng đồ giặt.

EVNSPC cũng khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công thương; thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm và rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng. Đối với các doanh nghiệp, nên chủ động chuyển đổi sang năng lượng xanh, sử dụng các thiết bị, máy móc tiêu hao ít năng lượng hơn, sử dụng điện vào giờ thấp điểm…

Ngành điện cũng khuyến nghị, người dân tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đồng thời, tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để tiết kiệm điện.