Tiếp sức, ươm mầm tài năng Việt Nam

NDO - Chiều 14/9, tại Hà Nội, Quỹ Đào Minh Quang phối hợp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng, giải thưởng của Quỹ Đào Minh Quang cho các học sinh, sinh viên Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ Đào Minh Quang phát biểu tại buổi lễ.
Tiến sĩ Đào Minh Quang phát biểu tại buổi lễ.

Quỹ Đào Minh Quang là quỹ do Tiến sĩ Đào Minh Quang thành lập vào tháng 12/2016 tại Berlin theo Bộ luật Dân sự Đức. Quỹ được Bộ Tư pháp và Bảo vệ Người tiêu dùng của Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức chính thức công nhận là tổ chức pháp lý độc lập chỉ thực hiện các hoạt động công ích và từ thiện. Mục tiêu của Quỹ là khuyến khích các hoạt động hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam và Đức, đặc biệt trên các lĩnh vực giáo dục, phát triển nông nghiệp bền vững, âm nhạc và văn hóa.

Kết thúc năm học 2021-2022, Quỹ Đào Minh Quang đã kết hợp với các trường ở Việt Nam tuyển chọn kỹ lưỡng những trường hợp xứng đáng nhận học bổng, giải thưởng Đào Minh Quang.

Tại buổi lễ, Quỹ Đào Minh Quang đã trao 356 học bổng, giải thưởng cho các học sinh, sinh viên, giáo viên của một số cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Trong đó có 93 học sinh, sinh viên tài năng được trao giải thưởng; 232 học sinh, sinh viên xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng; Quỹ cũng hỗ trợ 31 giáo viên dạy giỏi, có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp sức, ươm mầm tài năng Việt Nam ảnh 1

Trao học bổng, giải thưởng cho các học sinh, sinh viên, giáo viên.

Phát biểu tại chương trình, Tiến sĩ Đào Minh Quang chia sẻ, ông sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Phú Thọ, Việt Nam, nhưng nhờ sự yêu thương, quan tâm đầu tư không biết mệt mỏi của bố mẹ, ông đã được học đại học tại Cộng hòa Dân chủ Đức (trước đây) khi mới 19 tuổi. Kể từ đó, ông có cơ hội được làm quen với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới và ngày càng nhận ra giá trị của kiến thức.

“Trong suốt các chặng đường thời gian, tôi luôn được đồng hành cùng âm nhạc và văn hóa với những cảm xúc ngọt ngào, trìu mến. Âm nhạc đã luôn cho tôi nguồn vui và sức mạnh để có thể vượt qua những lúc khó khăn nhất trong cuộc đời, để đến ngày hôm nay tôi có cả khả năng về tài chính để thành lập Quỹ này...”, Tiến sĩ Đào Minh Quang nhấn mạnh.

Trong những năm qua, chỉ riêng trong việc khuyến khích giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và đào tạo đại học, âm nhạc và văn hóa, Quỹ Đào Minh Quang đã tài trợ nhiều tỷ đồng Việt Nam mỗi năm, chủ yếu dưới dạng cấp học bổng và trao các giải thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cho các tài năng âm nhạc và tài trợ cho các dự án, chương trình hòa nhạc Đức-Việt, cũng như cho các dự án trao đổi văn hóa và âm nhạc giữa hai nước Đức và Việt Nam.

Trong những năm qua, chỉ riêng trong việc khuyến khích giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và đào tạo đại học, âm nhạc và văn hóa, Quỹ Đào Minh Quang đã tài trợ nhiều tỷ đồng Việt Nam mỗi năm

Trước đó, lễ trao học bổng và các giải thưởng của Quỹ Đào Minh Quang đã được thực hiện ở nhiều trường khác nhau như ở Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Viện Quốc tế Pháp ngữ...

Tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam khẳng định những hỗ trợ, tiếp sức về cả vật chất và tinh thần từ Quỹ Đào Minh Quang đối với các học sinh, sinh viên, giáo viên Việt Nam là sự quan tâm vừa giá trị, vừa nhân văn và rất đáng trân trọng.

Ông cũng hi vọng trong tương lai, Việt Nam sẽ có nhiều nhà hảo tâm quan tâm hơn đến việc tiếp sức, ươm mầm những tài năng Việt Nam, quan tâm hơn đến sự nghiệp giáo dục đào tạo để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Tiếp sức, ươm mầm tài năng Việt Nam ảnh 2

Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc trong chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Buổi lễ khép lại bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc được thể hiện bởi một số học sinh, sinh viên vừa được trao giải thưởng, học bổng, với nhiều tiết mục như hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát xẩm, độc tấu sáo trúc...