Tiếp nối chặng đường hợp tác Việt Nam-Pháp

Năm 2023 ghi dấu cột mốc quan trọng trên chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam-Pháp, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Cùng với sự gắn kết sâu sắc về lịch sử, việc tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực là yêu cầu khách quan vì lợi ích của nhân dân hai nước, nhất là khi thế giới đang ở trong một giai đoạn nhiều thách thức.
0:00 / 0:00
0:00
Gian hàng Pháp tại Diễn đàn và triển lãm Kinh tế xanh 2022. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP TẠI VIỆT NAM)
Gian hàng Pháp tại Diễn đàn và triển lãm Kinh tế xanh 2022. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP TẠI VIỆT NAM)

Gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi Việt Nam và Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã cùng nhau bước qua những thăng trầm, biến động của lịch sử và không ngừng vun trồng cây xanh của tình hữu nghị, hợp tác ngày càng tốt tươi. Từ các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng đến khoa học-công nghệ, văn hóa-giáo dục, y tế… đều ghi rõ dấu ấn hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Những dự án hợp tác trọng điểm như Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp, Trung tâm đào tạo về quản lý Việt-Pháp, Viện Pháp tại Hà Nội… là minh chứng sống động cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua.

Hợp tác nghị viện là một điểm sáng nổi bật trong quan hệ giữa hai nước, với những chuyến thăm, trao đổi đoàn thường xuyên diễn ra. Tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội nghị đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP) và nhất là tại Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), hai bên thường xuyên phối hợp chặt chẽ, tham vấn về các vấn đề quốc tế và khu vực. Ngoài ra, cùng là những thành viên tích cực của Cộng đồng Pháp ngữ, không gian hợp tác giữa Việt Nam và Pháp cũng rất rộng mở. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ. Việt Nam là nước điều phối xây dựng thành công Chiến lược kinh tế Pháp ngữ giai đoạn 2020-2025, đồng thời cũng là quốc gia đầu tiên đoàn doanh nghiệp Pháp ngữ đến trong chuỗi hoạt động triển khai chiến lược này.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery (N.Oa-nơ-ri) nhấn mạnh, quan hệ hợp tác song phương đã thu được những kết quả tích cực, song hai nước vẫn còn nhiều dư địa để mở rộng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực y tế, chống biến đổi khí hậu. Y tế là một trong những lĩnh vực hợp tác lâu đời giữa Pháp và Việt Nam. Những khó khăn mà hai nước phải trải qua trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ càng làm nổi bật hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này. Với tinh thần đoàn kết, sát cánh bên nhau, hai nước đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Việt Nam đã hỗ trợ các địa phương Pháp khẩu trang vào thời điểm Pháp cần nhất. Đáp lại những tình cảm đó, Pháp đã tiếp sức cho nỗ lực tiêm chủng của Việt Nam với việc hỗ trợ 5,5 triệu liều vắc-xin cùng nhiều trang thiết bị y tế.

Năm 2023 sẽ là một năm đáng nhớ với hai nước khi đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, mở ra chương mới tươi sáng hơn nữa cho quan hệ song phương. Theo Đại sứ Nicolas Warnery, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, như quản trị công, nghiên cứu khoa học, hàng không vũ trụ, giáo dục và đào tạo… còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 và 2021 có phần chững lại do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng hiện đang có dấu hiệu phục hồi. Hai nước vẫn còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư trong thời gian tới, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, mang lại trái ngọt cho kinh tế hai bên.

Sự xa cách về địa lý không thể ngăn cản đà phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Pháp, mối quan hệ đã được “thử lửa” qua những biến động của thời cuộc trong suốt gần 50 năm. Những trang mới cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia ở hai châu lục sẽ tiếp tục được viết nên bởi tình hữu nghị đoàn kết, sẻ chia cùng các hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực của nhân dân hai nước.