Tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 tại Pháp

NDO -

Sáng 25-6, tại trụ sở ở Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ tiếp nhận đợt 1 với số tiền 20.000 euro do cộng đồng người Việt Nam, một số hội đoàn và tổ chức tại Pháp, trong đó có Hội Hữu nghị Pháp - Việt cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

 Đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp trao tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid 19.
Đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp trao tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid 19.

Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân cùng đại diện các hội đoàn tại Pháp.

Tại buổi lễ, ông Vương Hữu Nhân - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Gerard Daviot, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Vitré (Vi-thê) đã trao số tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Tiếp nhận số tiền, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ xúc động và trân trọng tình cảm hướng về đất nước của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, cũng như những tình cảm tốt đẹp của Hội Hữu nghị Pháp - Việt dành cho Việt Nam. Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam sẽ chuyển số tiền trên về nước trong thời gian sớm nhất.

aafv-1624623989384.jpg
 Hội Hữu nghị Pháp - Việt trao tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid 19.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Đây là một hoạt động vô cùng có ý nghĩa để hưởng ứng lời kêu gọi cùng chia sẻ và đóng góp cho nỗ lực của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam để có thể vượt qua thách thức đang đặt ra do dịch Covid-19.

"Với lễ tiếp nhận hôm nay, chúng ta cùng hòa chung trong thông điệp đoàn kết, quyết tâm và sự tin tưởng sâu sắc về thành công của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Luôn luôn có những tấm lòng, tình cảm và sự đoàn kết của nhiều kiều bào, bạn bè, cá nhân, tổ chức tại Pháp dành cho Việt Nam trong nhiều giai đoạn, từ những lúc khó khăn như chiến tranh, thiên tai, địch họa cho đến những hỗ trợ, giúp đỡ cho Việt Nam trong xây dựng đất nước phồn vinh và phát triển. Quá khứ đã chứng minh, hiện tại chúng ta đang thấy và tương lai sẽ vẫn luôn như vậy", Đại sứ nói.

Tiếp nhận tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 tại Pháp -0
Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp trao tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid 19.
 

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Pháp về những đóng góp, hỗ trợ thiết thực cho đất nước trong những năm qua. Phát huy truyền thống hướng về đất nước, Ban Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Pháp đã có sáng kiến phát động phong trào “10.000 liều vaccine cho Việt Nam” quyên góp được số tiền lớn, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng chung tay cùng với kiều bào các nơi trên thế giới, góp phần hỗ trợ không nhỏ vào công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 ở trong nước. Thông qua Chủ tịch Hội, Đại sứ cũng gửi lời thăm hỏi, động viên bà con kiều bào tại Pháp vượt qua thời kỳ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra và sớm ổn định cuộc sống.

Đại sứ cũng ghi nhận tình cảm hữu nghị thắm thiết của Hội Hữu nghị Pháp - Việt dành cho Việt Nam được thể hiện nhiều hoạt động đoàn kết và hợp tác với Việt Nam trong suốt những năm qua. Trong giai đoạn khó khăn vừa qua và hiện nay do dịch, AAFV tiếp tục là một hội đoàn Pháp đi đầu trong các hoạt động ủng hộ Việt Nam, có đóng góp vô cùng quý báu cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam. Đại sứ mong muốn, quan hệ hữu nghị Việt - Pháp tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ, với sự đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị Pháp - Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Hữu Nhân cho biết, số tiền tuy không lớn, nhưng là tình cảm, trách nhiệm của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đối với quê hương Việt Nam. Ngay khi nhận được thông báo của Đại sứ quán, Hội đã lên kế hoạch phát động phong trào quyên góp với sự phối hợp của các hội, đoàn khác như Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp và các chi hội người Việt Nam tại các địa phương… và nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo bà con kiều bào. Ông hy vọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ sớm đạt kết quả tốt để cuộc sống của người dân được trở lại bình thường, nhiều kiều bào tại Pháp được sớm trở lại Việt Nam.

Thay mặt AAFV, ông G. Daviot bày tỏ sự tri ân của Hội Hữu nghị Pháp - Việt với cử chỉ thiết thực gửi tặng khẩu trang và thiết bị y tế của Chính phủ Việt Nam tới nhân dân Pháp trong thời gian đầu khi dịch Covid -19 bùng phát vào tháng 3-2020 tại Pháp trong bối cảnh Pháp thiếu hụt nghiêm trọng khẩu trang và thiết bị y tế.

Ông G. Daviot khẳng định, Hội Hữu nghị Pháp - Việt và các chi hội địa phương thành viên luôn ủng hộ Việt Nam và nhân dân Việt Nam, hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trên tinh thần đoàn kết và tương ái như trước đây đã từng sát cánh với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cũng như trong công cuộc đổi mới.

Ông G. Daviot nói: "Chúng tôi đánh giá cao Việt Nam là một trong những nước triển khai phòng, chống dịch hiệu quả, tuy nhiên, về lâu dài, vaccine mới là chìa khóa để trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, ngay sau khi biết tin Chính phủ Việt Nam phát động Quỹ vaccine phòng Covid-19, chúng tôi đã thông báo tới các hội viên và bạn bè ở Pháp để tích cực tham gia hoạt động quyên góp ủng hộ Việt Nam nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, chia sẻ khó khăn với các bạn. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19".

Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) là một trong những hội tiên phong, chủ động trong việc tham gia và vận động gây quỹ để mua vaccine ủng hộ trong nước, đồng thời có nhiều hoạt động đa dạng nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Chủ tịch UEVF, Nguyễn Khánh Linh, cho biết trước khi có chiến dịch vaccine, UEVF đã tổ chức kêu gọi ủng hộ vaccine trực tiếp thông qua tài khoản của Chính phủ Việt Nam, cũng như ủng hộ cho các đơn vị y tế của Pháp trên tinh thần “Việt Nam là Tổ quốc, gia đình, còn Pháp là nơi sinh sống.” Ngoài việc tham gia đồng hành cùng các hội đoàn khác tại Pháp phát động lời kêu gọi, UEVF sẽ tổ chức gây quỹ nhân dịp diễn ra các hoạt động sắp tới như của Hội như tour du lịch, giải bóng đá mùa hè…

Sau đợt 1 tiếp nhận ủng hộ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ phối hợp các hội đoàn tiếp tục thực hiện các đợt vận động tiếp theo trong cộng đồng và bạn bè đối tác Pháp.

Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19