Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng gặp và làm việc với Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Thụy Điển Jan Knutsson.

Việt Nam tiếp tục hợp tác tại các diễn đàn đa phương

Tại các cuộc gặp lãnh đạo các nước trong thời gian tham dự Diễn đàn Bộ trưởng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương về tăng cường quan hệ đối tác và thúc đẩy đối thoại tổ chức tại Thụy Điển ngày 13/5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam sẵn sàng duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau với các nước tại các diễn đàn đa phương.
Máy bay chiến đấu Saab JAS 39 Gripen của Không quân Thụy Điển cất cánh trong cuộc tập trận AFX 18 tại căn cứ không quân quân sự Amari, Estonia ngày 25/5/2018. (Ảnh: Reuters/Ints Kalnins)

Các nước Bắc Âu thiết lập hệ thống phòng không chung

Bốn quốc gia khu vực Bắc Âu là Thụy Ðiển, Na Uy, Phần Lan và Ðan Mạch đã công bố kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất, theo đó lực lượng không quân của bốn nước sẽ được tái tổ chức để liên kết chặt chẽ với nhau hơn, đồng thời có thể hợp nhất trong các hoạt động giám sát không phận.
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái), Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (phải) tại Brussels (Bỉ), ngày 5/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thụy Điển và Phần Lan quyết tâm gia nhập NATO

Trong cuộc hội đàm tại Phần Lan, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhất trí về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt là trong lộ trình của hai nước trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Hệ thống đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thụy Điển phát cảnh báo về sự cố của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1

Ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết, đã ban bố cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 gần đó được phát hiện.