Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với lãnh đạo Nhà nước Iran

NDO - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại Iran, từ ngày 4-6/12, Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã hội kiến Phó Tổng thống Seyyed Mohammed Hosseini, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Qaraie Ashtiani, thăm và làm việc tại tỉnh Isfahan.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương hội kiến Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương hội kiến Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini.

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thống Iran đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm của Đoàn lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Lãnh đạo Iran cho biết, Iran hiện đang thực hiện chính sách đối ngoại cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, hướng đông, coi trọng quan hệ với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Iran hiện có khoảng 7.600 các công ty công nghệ cao, xếp hạng thứ 4 trên thế giới về công nghệ nano. Ngoài ra, Iran còn có nhiều bước tiến trong phát triển công nghệ sinh học, y tế, hàng không, quỹ đạo không gian…

Việt Nam và Iran có tiềm năng hợp tác rất lớn, tuy nhiên quan hệ kinh tế, thương mại của hai nước còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp của hai bên.

Phó Tổng thống Iran đề xuất phấn đấu trong thời gian tới nâng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Iran lên khoảng 2 tỷ USD (trong năm 2021, kim ngạch thương mại hai nước mới đạt 124,5 triệu USD); đồng thời thúc đẩy thực hiện các Biên bản ghi nhớ (MOU), các Thỏa thuận và Hiệp định đã được ký kết và thống nhất giữa hai nước.

Lãnh đạo Iran cho rằng cần đẩy mạnh quan hệ hai nước trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao, du lịch…, tạo chất xúc tác để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương hai nước.

Phó Tổng thống cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức Tuần lễ văn hóa ở Iran; mong đón nhiều khách du lịch từ Đông Nam Á, nhất là khách du lịch Việt Nam tới thăm Iran.

Phó Tổng thống bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trong thăm Iran trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, quân y, công nghệ thông tin, rà phá bom mìn…

Đáp lại sự quan tâm từ phía Iran, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ủng hộ việc đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Iran lên một tầm cao mới vì lợi ích chung của nhân dân hai nước qua việc phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran trong năm 2023.

Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm việc với lãnh đạo Nhà nước Iran ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Isfahan.

Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ủng hộ đồng thời ủng hộ thúc đẩy việc trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; rà soát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận, MOU đã được ký kết giữa hai nước; đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư, trao đổi các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam và Iran; tăng cường các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa, thể thao và quảng bá du lịch hai nước.

Trước đó, Đoàn đã đến thăm thủ phủ Isfahan thuộc tỉnh Isfahan, nơi có nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận, nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhiều nhà máy sản xuất thép lớn nhất cả nước và các mỏ khoáng sản trữ lượng lớn, với các ngành công nghiệp, mỏ và thương mại chiếm gần 40% GDP của Iran.

Isfahan cũng là thành phố đông dân thứ ba của Iran và là vùng đô thị lớn thứ hai (sau Tehran). Tại Isfahan, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã tiếp Tiến sĩ Mortazavi, Tỉnh trưởng tỉnh Isfahan.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các thế mạnh của tỉnh, cho rằng Isfahan có rất nhiều dư địa để phát triển trên nhiều lĩnh vực và hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác; mong muốn Việt Nam và Iran thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương, trong đó có Isfahan với các tỉnh/thành phố của Việt Nam.

Tiến sĩ Mortazavi mong muốn đón các Đoàn Việt Nam sang Iran khảo sát, trao đổi khả năng hợp tác trong mọi lĩnh vực; đồng thời cho biết sẵn sàng tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư cho các doanh nghiệp hai bên.

Nhân dịp này, Tiến sĩ Mortazavi đề nghị phía Việt Nam xem xét sớm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Isfahan với Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chung giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Tỉnh trưởng Isfahan cũng bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến thăm Isfahan nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Ngày 6/12, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.