Thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100

NDO - Ngày 7/3, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100. Đây cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Đ.M.K đã để lại nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay, góp phần hồi sinh sự sống cho nhiều người khác.
Anh Đ.M.K đã để lại nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay, góp phần hồi sinh sự sống cho nhiều người khác.

32 tuổi, sau cú va chạm bị chấn thương sọ não nặng do tự ngã xe máy, bệnh nhân Đ.M.K (Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 6/3 trong tình trạng hôn mê sâu, glassgow 4 điểm.

Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.K nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban Giám đốc Bệnh viện công bố anh Đ.M.K đã chết não.

Đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân Đ.M.K.

Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, vợ và anh trai bệnh nhân rất sốc. Nén nỗi đau thương, gia đình anh và người vợ trẻ quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của anh K. để cứu sống thêm nhiều người khác.

Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới.

Thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100 ảnh 1

Bệnh nhân nhận tạng hiến từ anh Đ.M.K đang hồi phục sức khỏe.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, khoa Phẫu thuật Tiết niệu, khoa Giải phẫu bệnh, khoa Thận lọc máu, Viện Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, cùng các khoa-phòng-ban liên quan khác.

Anh K. được đưa lên phòng mổ. Trước khi tiến hành lấy mô, tạng, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

Cuộc đại phẫu được tiến hành vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 7/3. Tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 2 dẻ sườn, 14 gân, 4 dây thần kinh của anh tiếp tục hồi sinh cho nhiều sự sống.

Anh Đ.M.K là trường hợp hiến tạng thứ 9 từ người cho chết não tại Bắc Giang và là trường hợp thứ 100 được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lấy mô, tạng hiến. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam.

Từ sự cho đi của anh K., nữ bệnh nhân 53 tuổi ở Bắc Giang suy tim giai đoạn cuối đã được ghép tim thành công. Bệnh nhân được chuyển về Hồi sức Tim mạch lúc 23 giờ 15 phút ngày 7/3 để theo dõi và điều trị.

Lá gan của anh K. được ghép cho bệnh nhân nam 33 tuổi, ở Ninh Bình bị nang đường mật.

Hai trường hợp được hồi sinh sau ghép thận là một trường hợp 42 tuổi và 48 tuổi đều ở Hải Phòng cùng bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, việc vận động hiến tạng hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Từ trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên vào năm 2010, đến nay bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có 100 gia đình đồng ý để hiến mô, tạng của người thân sau khi chết não qua đời để hiến mô, tạng cứu sống người khác.

"Trong số 100 trường hợp này, chúng tôi đã ghép được 50 ca ghép tim, 80 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi và nhiều mô khác như: van tim, mạch máu, gân sụn, thần kinh, giác mạc được lưu trữ và sử dụng ghép cho các bệnh nhân khác. Đây là con số không lớn nhưng là sự cố gắng của các đội ngũ chuyên môn và các cán bộ vận động hiến mô, tạng", Giáo sư Trần Bình Giang nói.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được biết đến là một trong những bệnh viện có số lượng bệnh nhân chết não, bệnh nhân tiềm năng chết não đứng đầu cả nước. Đây là ca hiến-ghép đa mô, tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay; đánh dấu một bước tiến mới của bệnh viện và lập thành tích trong ngành ghép tạng toàn quốc.

Việc hiến, tặng mô, tạng là sự sẻ chia sự sống nhằm mục đích kéo dài sự sống cho những người bị suy tạng. Đây là một nghĩa cử cao đẹp của người hiến, tặng mô, tạng giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã quyết định hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ nguồn tạng hiến.