Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công

NDO - Chiều 27/7, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu ý kiến tại Chương trình gặp mặt 75 đại biểu người có công cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; nhiều lãnh đạo cơ quan của Quốc hội, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số bộ, ngành và địa phương.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp mặt xúc động, nhấn mạnh các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân nhân địa phương tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, năng động, đổi mới, đi đầu trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, bên cạnh tập trung thực hiện hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và giai đoạn 2020-2025, tỉnh cần tiếp tục quan tâm và thực hiện thật tốt công tác đối với thương binh, liệt sĩ, người có công, gia đình chính sách phù hợp điều kiện của địa phương.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh cần quan tâm phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định, nhất là các chế độ, chính sách mới được ban hành.

“Vấn đề nữa là cần quan tâm hỗ trợ dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người có công tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội để nâng cao mức sống; tiếp tục rà soát, phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách, người có công còn tồn sót…”, đồng chí đề nghị.

Bên cạnh tiếp tục huy động nguồn lực thực hiện hỗ trợ nhà ở người có công được giải quyết cơ bản về nhà ở đối với người có công trong những năm tới; đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác vận động triển khai thực hiện có kết quả Đề án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn và chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công.

Nội dung nữa được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân, tiếp tục khẳng định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà còn là nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Theo đồng chí, “cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, chính sách ưu đãi để người có công, nhân dân biết, thực hiện và giám sát”.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cấp, ngành phối hợp Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục “Đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia công tác Đền ơn đáp nghĩa” nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người có công… bảo đảm người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú và có 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh-liệt sĩ.

Nội dung nữa là tỉnh cần chú trọng biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình làm tốt công tác chăm lo đối với người có công; tăng cường công tác quản lý của các cấp, các ngành, chế độ trách nhiệm của cơ quan làm công tác chính sách, trách nhiệm của cán bộ chuyên môn; không để xảy ra tình trạng lợi dụng, khai man hồ sơ để trục lợi chính sách.

Tại cuộc gặp ý nghĩa này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ trân trọng gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao Quảng Nam thời gian qua, mặc dù trong điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị của Quảng Nam đã luôn xác định công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, không ngừng tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công.

Theo số liệu báo cáo, thời gian qua, về chế độ ưu đãi của nhà nước đối với người có công cách mạng đã được tỉnh được thực hiện chu đáo, kịp thời, bảo đảm chế độ với gần 50 loại trợ cấp thường xuyên và trợ cấp một lần.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà, động viên người có công tại Quảng Nam.

Từ năm 2013-2021, tỉnh thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và một lần cho trên 324.700 đối tượng. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 47.800 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; hàng chục nghìn người hưởng trợ cấp một lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công khoảng 1.300 tỷ đồng/năm.

Ngoài chế độ trợ cấp ưu đãi của Đảng, Nhà nước, hằng năm tỉnh Quảng Nam đã chi hơn 120 tỷ đồng để trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà cho người có công và thân nhân nhân dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Về kết quả triển khai chương trình hỗ trợ cải thiện nhà ở người có công: Quảng Nam là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2013-2021 tỉnh hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 32.335 gia đình người có công với tổng kinh phí thực hiện hơn 900 tỷ đồng.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương hỗ trợ; tặng quà cho người có công tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hương tại quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh Duy Linh)

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam; dâng hương, dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Quần thể tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Tam Phú (TP Tam Kỳ); đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Ấm năm nay tròn 100 tuổi và Thương binh ¼ Nguyễn Hữu Dã hiện đang sinh sống ở TP Tam Kỳ.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ viết lưu bút tại quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh Duy Linh)

Quảng Nam là tỉnh có số đối tượng chính sách rất lớn, chiếm hơn 23% dân số cả tỉnh, trong đó có: hơn 65.400 liệt sĩ; hơn 30.700 thương bệnh binh; hơn 45.500 người có công giúp đỡ cách mạng; trên 11.800 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 34 nghìn người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương; hơn 6.300 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học.

Đặc biệt, tỉnh có 15.332 Mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” - là địa phương có số Mẹ Việt Nam Anh hùng nhiều nhất cả nước (chiếm hơn 1/7 số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của cả nước), hiện có 430 Mẹ còn sống và đã được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng...