Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và thành phố Poitiers (Pháp)

NDO - Ngày 24/3, nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Poitiers (miền trung nước Pháp), bà Leonore Moncond’huy, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đã có buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan, tổ chức của vùng Nouvelle Aquitaine và thành phố Poitiers trong các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như giáo dục-đào tạo, văn hóa, hợp tác nông nghiệp và môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, do chính quyền thành phố Poitiers tổ chức.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, do chính quyền thành phố Poitiers tổ chức.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng chia sẻ, thành phố Poitiers đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam từ những kỳ đầu tiên của Ngày hội văn hóa, nghệ thuật và du lịch quốc tế tại Huế (Festival Huế). Thành phố Poitiers còn là đối tác quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Cộng hòa Pháp.

Năm 2023 là một năm rất đặc biệt với cả hai nước, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Vì vậy, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục bước “những bước tiến lớn trên con đường dài và rộng mở phía trước".

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam từ lâu đã trở thành thị trường quen thuộc của nhiều doanh nghiệp Pháp. Cùng với đó, nước Pháp cũng là một yếu tố quan trọng, là phép thử gắt gao nhưng cũng vô cùng xứng đáng để các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể từng bước có được sự tin tưởng và đón nhận từ các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu.

Nông sản đóng vai trò chủ lực trong các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có mặt tại thị trường Pháp nói riêng và thị trường châu Âu nói chung.

Thành phố Poitiers có nhiều kinh nghiệm và truyền thống lâu đời trong việc phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Do đó, hợp tác giữa thành phố và các địa phương Việt Nam là rất cần thiết nhằm thúc đẩy hơn nữa những giá trị và tiềm năng của hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và thành phố Poitiers (Pháp) ảnh 1

Các đối tác địa phương chia sẻ những tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong buổi làm việc với Đại sứ Đinh Toàn Thắng.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam trao đổi với đại diện Phòng Thương mại-Công nghiệp tỉnh Vienne, Phòng Quản lý các làng nghề thủ công và nghệ thuật, Phòng Quản lý nông nghiệp của cụm đô thị Grand Poitiers, về các khả năng thúc đẩy giao thương, tăng cường hợp tác và phối hợp xây dựng các dự án về đào tạo nghề, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng.

Gặp gỡ đại diện Trung tâm quốc gia về giáo dục từ xa (CNED) và hệ thống CANOPE - cơ quan thực thi của Bộ Giáo dục Pháp về giáo cụ, phương pháp giảng dạy và bồi dưỡng giáo viên, Đại sứ Đinh Toàn Thắng trao đổi về kinh nghiệm, cách thức thực hành tốt cho công tác giảng dạy tiếng Việt, cũng như ngoại ngữ cho người Việt ở nước ngoài.

Với thế mạnh là các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện-đại học trong các lĩnh vực như môi trường, chuyển đổi năng lượng, y tế, hàng không đóng trên địa bàn cụm đô thị mở rộng, thành phố Poitiers là sự lựa chọn của không ít sinh viên Việt Nam tới học tập và nghiên cứu.

Poitiers nổi tiếng là một thành phố năng động, nên rất phù hợp với cả những đối tượng sinh viên pháp ngữ hoặc anh văn đang muốn tìm kiếm ngành học tại Pháp.

Trong số hàng nghìn sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Pháp, có nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ở lại Pháp để tìm kiếm cơ hội lao động thích hợp hoặc tiến xa hơn nữa trên con đường nghiên cứu của mình.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng chia sẻ rằng, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13-15/4/2023, sẽ là một cơ hội để thành phố Poirtiers của Pháp cùng gặp gỡ, làm việc với các đối tác Việt Nam, nhằm tìm kiếm thêm những hướng hợp tác phát triển mới và lâu dài cho cả hai bên.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và thành phố Poitiers (Pháp) ảnh 2

Thị trưởng thành phố Poitiers, bà Leonore Moncond’huy tiếp Đại sứ Đinh Toàn Thắng.

Trong khuôn khổ chương trình tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Thị trưởng thành phố Poitiers, bà Leonore Moncond’huy đã chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp.

Bên cạnh việc đánh giá cao quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Poitiers và Huế, bà Moncond’huy đã kêu gọi các đối tác của vùng Nouvelle Aquitaine nói chung và thành phố Poitiers nói riêng tiếp tục chủ động làm mới các quan hệ truyền thống.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm các chủ đề hợp tác mới phù hợp với yêu cầu và thế mạnh của mỗi bên trong bối cảnh mới, đa dạng hóa lĩnh vực hợp tác như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, phát triển xanh, bền vững.

Ông Pascal Duforestel, đại diện lãnh đạo vùng Nouvelle Aquitaine cũng nhấn mạnh mối quan hệ kết nghĩa truyền thống giữa thành phố Lào Cai và vùng Poitou Charente (tên gọi cũ của vùng Nouvelle Aquitaines trước năm 2016), được duy trì cho đến ngày nay và tiếp tục thúc đẩy với các dự án hợp tác nông nghiệp, giảng dạy tiếng Pháp và đào tạo du lịch.

Lãnh đạo vùng Nouvelle Aquitaine cũng khẳng định sẽ ủng hộ và hỗ trợ các dự án hợp tác kết nghĩa, thúc đẩy giao lưu và hợp tác với Việt Nam trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Tại lễ kỷ niệm, đánh giá cao sự trọng thị của chính quyền thành phố và vùng đối với Việt Nam thông qua việc phối hợp tổ chức chuyến thăm và lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ tại thành phố, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khuyến khích các đối tác Pháp tiếp tục hợp tác và thúc đẩy giao lưu với các địa phương Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và thành phố Poitiers (Pháp) ảnh 3

Thị trưởng thành phố Poitiers, bà Leonore Moncond’huy và Đại sứ Đinh Toàn Thắng tham quan không gian trưng bày hình ảnh hoạt động giao lưu âm nhạc của học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương và trường Jean Monnet.

Nhân dịp này, thành phố Poitiers đã giới thiệu với Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam về dự án “Hoà âm-Harmonie” do ca sĩ Đồng Lan và nghệ sĩ - tác giả Malik Djoudi thực hiện.

Đây là thành quả của sự phối hợp và giao lưu về âm nhạc và tiếng Pháp của học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương (thành phố Huế) kết hợp với các em thiếu niên đến từ trường Jean Monnet (thành phố Lusignan, cũng thuộc cụm đô thị Grand Poitiers).

“Harmonie” là dự án hợp tác quốc tế giữa Grand Poitiers và tỉnh Thừa Thiên Huế, với mục tiêu hỗ trợ giáo dục-nghệ thuật, vì một nền văn hóa chung và đa dạng.

Cùng trong chuyến thăm, Đại sứ đã gặp mặt các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học tại Poitiers, thăm hỏi và động viên các em nỗ lực phấn đấu để đạt thành công trong học tập và cuộc sống.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và thành phố Poitiers (Pháp) ảnh 4

Đại sứ Đinh Toàn Thắng gặp mặt thân tình nhóm sinh viên Việt Nam đang theo học tại thành phố Poitiers.

Là thành phố thuộc vùng Nouvelle Aquitaine, vùng rộng nhất về diện tích và đa dạng về địa hình của Pháp, Poitiers là đối tác truyền thống, cùng thành phố Huế xây dựng thành công thương hiệu chương trình giao lưu văn hóa-nghệ thuật quốc tế “Festival Huế”.

Địa phương này đã và đang có nhiều dự án hợp tác với một số tỉnh, thành phố của Việt Nam như Thừa Thiên Huế, Lào Cai… trong lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, nghiên cứu, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trước đó, ngày 23/3, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy sữa Bonilait, chuyên nghiên cứu và sản xuất các nguyên liệu sữa như phô mai, sữa và bơ, sữa bột và nguyên liệu, sản phẩm tươi và đông lạnh.

Hằng năm, Bonilait chế biến hơn 1 tỷ lít váng sữa thu mua từ các đối tác sản xuất pho mai. Công ty đạt doanh thu 196 triệu EUR cho cả hai lĩnh vực “Feed” (thức ăn chăn nuôi) và “Food” (thực phẩm), trong đó xuất khẩu chiếm hai phần ba.

Các sản phẩm của Bonilait hiện có mặt tại hơn 50 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu. Nhân dịp này, lãnh đạo Công ty Bonilait bày tỏ mong muốn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh từ những thị trường tiềm năng ở xa hơn, trong đó có Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và thành phố Poitiers (Pháp) ảnh 5

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tham quan nhà máy sữa Bonilait tại thành phố Chasseneuil-du-Poitou.