Thúc đẩy mạnh mẽ kết nối du lịch ASEAN hậu Covid-19

NDO - Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26 khai mạc sáng 4/2 tại Yogyakarta, Indonesia. Đây là hoạt động quan trọng hàng đầu trong khuôn khổ chương trình nghị sự Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Các lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26 (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
Các lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26 (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Hội nghị diễn ra với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia và Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị do Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt dẫn đầu. Hội nghị có sự hiện diện của các Bộ trưởng Du lịch, lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN, các đối tác, tổ chức quốc tế, phóng viên báo chí quốc tế.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN đã nghe báo cáo và cho ý kiến về kết quả Hội nghị các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN. Cùng với đó xem xét Chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và 3 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Ấn Độ và ASEAN-Nga; các cuộc tham vấn với các tổ chức quốc tế: Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Trung tâm ASEAN-Trung Quốc (ACC), Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC), Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC), Hiệp hội Du lịch châu Á-Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội Du lịch ASEAN (ASEANTA), Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch ASEAN (ATRA), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, năm 2022 đã chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch trong khu vực. Các nước thành viên lần lượt mở cửa và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19. Kết quả là trong những tháng cuối năm 2022, lượng khách quốc tế đến khu vực đã tăng nhanh, thúc đẩy sự nhộn nhịp trở lại của các dịch vụ bổ trợ liên quan đến du lịch, góp phần tạo việc làm và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế nói chung.

Trong giai đoạn bản lề vừa qua của ngành du lịch, cơ chế hợp tác du lịch ASEAN đã khẳng định được tầm quan trọng trong việc duy trì kết nối và sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Thứ trưởng đánh giá cao vai trò điều phối tích cực của Ban Thư ký ASEAN, nước Chủ tịch Indonesia cũng như các Cơ quan Du lịch Quốc gia đã nỗ lực triển khai các dự án, kế hoạch công tác và chương trình mục tiêu, góp phần đưa ngành du lịch vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt kết quả tốt, đáng ghi nhận. Nhiều dự án được khởi động và hoàn thành trong thời gian vừa qua, bao quát trên tất cả các lĩnh vực như xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, bảo đảm an ninh-an toàn hay phát triển bền vững…

Thúc đẩy mạnh mẽ kết nối du lịch ASEAN hậu Covid-19 ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Năm vừa qua, bên cạnh những sáng kiến mới được triển khai hiệu quả nhằm chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành du lịch, các nước trong khu vực cũng đã bước đầu tổ chức các hoạt động trực tiếp thay vì chỉ trực tuyến như hai năm trước, đồng thời tích cực mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài để thu hút nguồn lực hỗ trợ cho khu vực.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt bày tỏ kỳ vọng, trong năm 2023, các nước thành viên sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án du lịch cũng như tạo điều kiện hơn nữa cho mục tiêu kết nối điểm đến chung ASEAN, đồng thời đề xuất các nước tiếp tục xem xét gỡ bỏ các yêu cầu liên quan đến Covid-19 cho khách quốc tế nhập cảnh và tăng cường các hoạt động xúc tiến chung, không chỉ tới các thị trường trọng điểm và trong cả nội khối ASEAN.

Đánh giá cao dự án Chiến dịch Phục hồi Du lịch nội khối ASEAN, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, nhiều chuyên gia và tổ chức đã nhận định, các thị trường gần sẽ dễ dàng khôi phục hơn và có thể trở thành đòn bẩy để tiếp tục thu hút khách từ các thị trường xa trở lại. Là một trong những quốc gia đầu tiên gỡ bỏ tất cả các yêu cầu liên quan đến Covid-19 khi nhập cảnh từ tháng 5/2022, Việt Nam đã tích cực xúc tiến quảng bá du lịch và đặc biệt hướng tới thị trường khách nội khối ASEAN.

Năm 2022, Việt Nam đã đón khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó có 920 nghìn lượt khách từ ASEAN, số khách từ ASEAN đã phục hồi được khoảng 45% so với trước đại dịch.

Thứ trưởng hy vọng Việt Nam sẽ sớm được đón tiếp các đoàn ASEAN tham dự các sự kiện lớn về du lịch tại Việt Nam trong năm 2023, như Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE-HCMC tại TP Hồ Chí Minh, hay chuỗi sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Hội tụ xanh”, Festival Huế 2023.

Về nội dung tham vấn với các tổ chức quốc tế như Viện Nghiên cứu Kinh tế cho ASEAN và Đông Á (ERIA), Hiệp hội Du lịch ASEAN (ASEANTA), Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Hiệp hội Lữ hành châu Á-Thái Bình Dương (PATA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC), Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá cao sự quan tâm và hợp tác chặt chẽ, thường xuyên của các tổ chức quốc tế trong thời gian vừa qua đã góp phần phục hồi ngành du lịch khu vực.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam là thành viên chính thức của UNWTO và PATA, nhận được nhiều hỗ trợ của hai tổ chức trong năm vừa qua, đặc biệt với lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ, người lao động du lịch trong giai đoạn thách thức. “Dự án Khả năng Phục hồi Điểm đến” do PATA tài trợ đã được triển khai thành công trong năm 2021-2022, và cuối tháng 2/2023 Việt Nam sẽ phối hợp với UNWTO Văn phòng Nara tổ chức Hội thảo về Quản trị điểm đến tại Việt Nam.

ERIA đã rất tích cực trong việc xây dựng hai tài liệu nghiên cứu về MRA-TP và du lịch bền vững tại ASEAN, đã được ghi nhận là văn kiện kết quả kinh tế ưu tiên của Chủ tịch ASEAN 2022. ICAO thường xuyên chia sẻ các báo cáo thường kỳ, số liệu và đánh giá về xu hướng của ngành du lịch và hàng không, hỗ trợ các quốc gia trong việc xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá phù hợp.

Về phía US-ABC đã tích cực kết nối các doanh nghiệp Hoa Kỳ với ASEAN trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị US-ABC sẽ khuyến khích các doanh nghiệp thành viên thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác đi sâu vào chất lượng, hiệu quả, đề xuất và triển khai các dự án thiết thực.

Thứ trưởng mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế đối tác dành cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2023, một năm hoạt động du lịch trong khu vực chắc chắn sẽ trở lại sôi nổi và mạnh mẽ hơn nữa.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Du lịch các nước thành viên xem xét và thông qua Tuyên bố Chủ tịch và Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 26.