Thúc đẩy liên kết hợp tác du lịch TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía bắc và miền trung

NDO -

Ngày 4-11, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về thông tin Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền trung.

Lãnh đạo Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh thông tin thêm về nội dung các chương trình liên kết du lịch.
Lãnh đạo Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh thông tin thêm về nội dung các chương trình liên kết du lịch.

Theo Ban tổ chức, TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp các tỉnh, thành phố tổ chức các Hội nghị liên kết phát triển du lịch liên vùng như: Liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ); Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh); Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế).

Tại các Hội nghị liên kết, lãnh đạo các tỉnh, thành phố sẽ thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020-2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020-2021.

Thúc đẩy liên kết hợp tác du lịch TP Hồ Chí Minh với các tỉnh phía bắc và miền trung -0
 Du khách tham quan TP Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, các nội dung của ký kết giữa các tỉnh, thành sẽ tập trung vào năm nội dung chính như: Công tác quản lý Nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Trong khuôn khổ các Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các vùng cũng sẽ diễn ra các hoạt động như: Chào đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến giữa TP Hồ Chí Minh và các vùng; khảo sát điểm đến tại địa phương tổ chức Hội nghị liên kết; giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản vật đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong liên kết.

Ngoài ra, tại các Hội nghị còn diễn ra Hội thảo phát triển sản phẩm liên kết kích cầu du lịch vùng, với sự chủ trì của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong liên kết và đại biểu tham dự Hội nghị. Hội thảo nhằm giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch mới của các tỉnh thành, chính sách kích cầu của địa phương; Diễn đàn trực tuyến hiến kế, góp ý giải pháp phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền trung, nhằm tìm kiếm các góp ý, các giải pháp phát triển du lịch từ du khách, chuyên gia và bạn đọc.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm, sau mỗi hội nghị ký kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, các tỉnh, thành phố sẽ cùng ngồi lại với nhau để xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch, thúc đẩy khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng Đông Bắc, Tây Bắc, các tỉnh miền trung và TP Hồ Chí Minh. Từ đó, các tỉnh, thành xây dựng các sản phẩm tour tuyến du lịch đặc trưng để thu hút du khách, đưa du khách khám phá các điểm đến trong cả nước, gia tăng tỷ lệ khách du lịch hai chiều, góp phần khôi phục lượng khách du lịch nội địa trong đợt dịch Covid-19.