Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và các địa phương ở Pháp

NDO - Lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp tại Vùng Auvergne-Rhone-Alpes, vùng kinh tế trọng điểm lớn thứ 2 ở Pháp, bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và niềm tin đối với những cơ hội hợp tác giữa hai nước; đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác với tỉnh Thái Bình trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, hạ tầng cơ sở xanh và môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận làm việc với lãnh đạo Vùng Auvergne-Rhone-Alpes.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận làm việc với lãnh đạo Vùng Auvergne-Rhone-Alpes.

Ngày 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và làm việc tại thành phố Lyon, Pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư kinh tế của tỉnh Thái Bình với Vùng Auvergne-Rhone-Alpes.

Tại buổi làm việc với ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng Auvergne-Rhone-Alpes, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp là đặc thù của quan hệ hai nước. Việc tăng cường và củng cố hợp tác phát huy thế mạnh của địa phương hai nước là nhu cầu của cả hai phía Việt Nam và Pháp nói chung và của tỉnh Thái Bình nói riêng. Thái Bình mong muốn và sẵn sàng hợp tác với các tỉnh thuộc Vùng Auvergne-Rhone-Alpes để hai bên cùng thúc đẩy phát triển trong nhiều lĩnh vực nhằm đạt được sự tương hỗ, gắn kết, phát huy thế mạnh giữa hai địa phương.

Ông Philippe Meunier, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng, đánh giá cao những kết quả hợp tác của Vùng Auvergne-Rhone-Alpes với một số địa phương Việt Nam, điển hình là với các tỉnh miền nam gồm: Đồng Nai, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, chiếu sáng công cộng, y tế, giáo dục đào tạo.

Vùng Auvergne-Rhone-Alpes, với thế mạnh là trung tâm công nghiệp hàng đầu của Pháp, có hệ sinh thái về công nghiệp và khoa học đời sống. Các tỉnh và vùng đô thị của vùng sẵn sàng mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, năng lượng, hạ tầng cơ sở xanh và môi trường. Ông Philippe Meunier nhấn mạnh, việc hợp tác với Thái Bình, một tỉnh phía bắc của Việt Nam là hoàn toàn khả thi và có triển vọng.

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và các địa phương ở Pháp ảnh 1

Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình và Vùng Auvergne-Rhone-Alpes.

Hai bên khẳng định tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác. Vùng Auvergne-Rhone-Alpes sẽ sớm chọn lựa một tỉnh có tiềm năng để hợp tác với tỉnh Thái Bình, tăng cường các sự kiện kinh tế giữa hai bên để cộng đồng doanh nghiệp có nhiều cơ hội trao đổi và cụ thể hóa các cơ hội hợp tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận và ông Philippe Meunier cũng đã chủ trì Tọa đàm kinh tế thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình và Vùng Auvergne-Rhone-Alpes.

Tọa đàm, do UBND tỉnh Thái Bình phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Vùng Auvergne-Rhone-Alpes tổ chức, có sự tham dự của đại diện các cơ quan xúc tiến đầu tư cùng đông đảo doanh nghiệp của hai nước trong nhiều lĩnh vực có thế mạnh như năng lượng, chuyển đổi số, nông nghiệp, thực phẩm, đô thị hóa....

Các diễn giả của hai bên đã giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia Tọa đàm hiểu thêm về các lĩnh vực kinh tế có thế mạnh cũng như cơ hội, tiềm năng hợp tác tại Vùng Auvergne-Rhone-Alpes. Cộng đồng doanh nghiệp Pháp và các cơ quan xúc tiến đầu tư-thương mại của Vùng Auvergne-Rhone-Alpes tiếp nhận nhiều thông tin về những chính sách nhiều ưu đãi của tỉnh Thái Bình với doanh nghiệp nước ngoài, sức hấp dẫn của tỉnh Thái Bình đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Các doanh nghiệp tại Vùng Auvergne-Rhone-Alpes đặt nhiều câu hỏi về những lĩnh vực đầu tư ưu tiên của Thái Bình trong thời gian tới, chính sách ưu đãi đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài, khu công nghiệp tỉnh Thái Bình, tiềm năng, chiến lược và chính sách phát triển năng lượng tái tạo, cũng như triển vọng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất các sản phẩm thực phẩm, hợp tác trong lĩnh vực dệt may và môi trường… Cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại Vùng Auvergne-Rhone-Alpes cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác; đồng thời mong muốn lãnh đạo tỉnh Thái Bình hỗ trợ và tạo điều kiện để xúc tiến hợp tác, kinh doanh trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận bày tỏ tin tưởng rằng nhiều doanh nghiệp của Vùng Auvergne-Rhone-Alpes sẽ sớm đến Thái Bình nghiên cứu và phát triển đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp của hai bên có nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại, sản xuất, kinh doanh.