Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và quản trị rủi ro trong ứng dụng blockchain

NDO - Đào tạo blockchain được coi là chìa khóa quan trọng, góp phần thay đổi nhận thức toàn diện, giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và hội nhập nhanh chóng với thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 30/10, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và quản trị rủi ro trong ứng dụng blockchain. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE) diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Hoà Lạc.

Hội thảo là diễn đàn mở để các chuyên gia, các vị đại biểu cùng đóng góp ý kiến đa chiều, cả về những ưu điểm tích cực, các tính năng vượt trội không thể phủ nhận của blockchain và vai trò của công nghệ blockchain trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Từ đó góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam tăng tốc và bứt phá vượt trội trong tương lai gần, giúp xóa đi những khoảng cách về kinh tế, khoa học giữa Việt Nam với các nền kinh tế dẫn đầu.

Đáng chú ý, đây cũng lần đầu tiên, vấn đề rủi ro và quản trị rủi ro trong ứng dụng blockchain được đưa ra thảo luận trong một hội thảo quy mô lớn nhằm cung cấp thông tin giúp các tổ chức, cá nhân hiểu đúng và đầy đủ về công nghệ blockchain nhằm đạt được các lợi ích như mong muốn, tránh được các rủi ro về chi phí đầu tư, vận hành không đáng có.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: Thúc đẩy ứng dụng blockchain đã được chứng minh là điều cần làm và thực sự mang lại những kết quả đáng kể trong tiến trình đổi mới sáng tạo và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong tiến trình này, đào tạo blockchain được coi là chìa khóa quan trọng, góp phần thay đổi nhận thức toàn diện, giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và hội nhập nhanh chóng với thế giới.

Bên cạnh đó, việc quản trị rủi ro cũng cần được các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, cá nhân coi trọng, nhằm bảo đảm việc ứng dụng công nghệ blockchain đạt được các lợi ích như mong muốn, tránh được các rủi ro về chi phí đầu tư, vận hành không đáng có.

Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) hiện được coi là công cụ đo lường hiệu quả, đánh giá năng lực phát triển của các nền kinh tế.

Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) hiện được coi là công cụ đo lường hiệu quả, đánh giá năng lực phát triển của các nền kinh tế. Thậm chí nhiều quốc gia xem GII như chỉ số tham chiếu quan trọng cho quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới về GII năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia, tăng 2 bậc so với năm 2022. Việt Nam cũng được đánh giá là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.

Để đạt được kết quả đó, Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua phát triển các công nghệ hiện đại. Trong đó, blockchain cùng Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Big Data, giữ vị trí đứng đầu trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo Quyết định 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tuy nhiên, việc ứng dụng một công nghệ mới không chỉ có ưu điểm mà còn có những hạn chế cần chỉ ra và những rủi ro cần quản trị. Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ, thảo luận sâu về vai trò của blockchain trong tiến trình đổi mới sáng tạo và các ứng dụng nổi bật, các hoạt động của sàn giao dịch tập trung, phi tập trung và các ứng dụng regtech đảm bảo tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp blockchain.

Để thúc đẩy quá trình ứng dụng và đào tạo blockchain, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Quỹ chống hàng giả (AFC), Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Học viện Kỹ thuật Quân sự, Mạng lưới Hub Network, Nền tảng học tập trực tuyến Medoo, Quỹ VietCan StartUp, U2U Foundation và Nền tảng học tập Edutek.

Chương trình có sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Viện nghiên cứu lập pháp, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, Thành Đoàn Hà Nội, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội, các trường đại học, các doanh nghiệp công nghệ-tài chính-pháp lý, các doanh nghiệp khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cá nhân trong và ngoài nước như AlphaTrue, AC communications, Onyx, Spores Network,...