Náo nức trước ngày tòng quân ở Thái Nguyên

NDO - Ngày 6/2 tới đây, 1.800 thanh niên Thái Nguyên, "Thủ đô kháng chiến", An toàn khu năm xưa sẽ lên đường tòng quân, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong những ngày này, các cấp chính quyền, đoàn thể, xóm, bản, dòng họ, người thân đang có nhiều hoạt động thăm hỏi, cổ vũ, tạo nên khí thế vui tươi, phấn khởi trước ngày tân binh nhập ngũ.
0:00 / 0:00
0:00
Các hoạt động thăm hỏi, động viên tân binh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Các hoạt động thăm hỏi, động viên tân binh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Bản Tèn, một bản xa, nơi có nhiều hộ đồng bào dân tộc H'Mông sinh sống thuộc xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), nối tiếp không khí vui tươi từ những ngày Tết Quý Mão, những ngày này bà con rất phấn khởi, tự hào khi thanh niên Dương Văn Thắng, người con ưu tú của bản chuẩn bị nhập ngũ.

Dương Văn Thắng sinh năm 2001, đang làm công nhân Tổ hợp Samsung Thái Nguyên, việc làm và thu nhập ổn định. Thắng có giấy gọi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự ở xã, sau đó khám sức khỏe ở huyện, lần nào cũng có mặt đúng giờ. Khi nhận lệnh nhập ngũ, Thắng bồi hồi xúc động, vì được thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; môi trường quân đội sẽ là trường học lớn để tăng cường nhận thức, rèn luyện kỷ luật, bản lĩnh, trưởng thành.

Huyện Đồng Hỷ có địa bàn rộng, nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, kinh tế-xã hội chưa phát triển như nhiều địa phương khác trong tỉnh, nhưng với truyền thống cách mạng, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, tinh thần trách nhiệm của nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên, nhiều năm qua địa phương này hoàn thành tốt công tác tuyển quân. Năm 2022, Đồng Hỷ là một trong những huyện dẫn đầu công tác tuyển quân của toàn Quân khu 1.

Mùa tuyển quân năm 2023 này, phát huy truyền thống và những kinh nghiệm thực tế rút ra từ những năm trước, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện nắm chắc nguồn, làm tốt công tác tuyên truyền nên ngay từ khi phát lệnh gọi công dân khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự đã thì 100% số lượng có mặt; khi khám tuyển ở cấp huyện cũng không thiếu một ai. Đến khi phát lệnh gọi 165 công dân nhập ngũ, tất cả đều phấn khởi, sẵn sàng lên đường.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Tuấn, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Đồng Hỷ, cho biết, qua thực hiện quy trình các bước tuyển quân, thăm nắm, thâm nhập cho thấy, tất cả công dân đều rất náo nức, phấn khởi trước ngày lên đường tòng quân.

Trong số công dân lên đường nhập ngũ của huyện Đồng Hỷ, có gần 100 công dân viết đơn tình nguyện, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt gần 55%, người dân tộc thiểu số là hơn 70%; đại học, cao đẳng và trung cấp chiếm gần 5%.

Với sự chuẩn bị chu đáo về hình thức, nội dung kịch bản, hiệp đồng chặt chẽ, bài bản, đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Tuấn tin rằng, lễ giao, nhận quân của huyện Đồng Hỷ vào sáng 6/2 tới đây sẽ diễn ra trang trọng, nhanh gọn, an toàn và chắc chắn sẽ giao đủ số quân như những năm trước.

Đến thời điểm này, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho lễ giao, nhận 1.800 công dân lên đường nhập ngũ, vào các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Quân khu 1.

Đại tá Ma Công Học, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên vui mừng cho biết, năm nay chất lượng chính trị, trình độ văn hóa, nhất là trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, số công dân viết đơn tình nguyện đều cao.

Trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên, những ngày này đang rộn ràng diễn ra các hoạt động thăm, tặng quà, gặp mặt, liên hoan, văn hóa, văn nghệ tạo nên khí thế sôi nổi, náo nức trước ngày tân binh lên đường nhập ngũ, 6/2. Đây sẽ thật sự là ngày hội tòng quân trên quê hương có truyền thống cách mạng, chiến khu, “Thủ đô kháng chiến” năm xưa.