Thủ tướng Slovakia tiếp tục phải phẫu thuật sau vụ ám sát

NDO - Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak ngày 17/5 cho biết, Thủ tướng nước này, ông Robert Fico đã phải trải qua thêm một cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ vào ngày 16/5, sau vụ ám sát gây chấn động châu Âu 2 ngày trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt, nơi Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang được điều trị sau vụ ám sát ở Handlova, Banska Bystrica, Slovakia, ngày 17/5/2024. (Ảnh: Reuters)
Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt, nơi Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang được điều trị sau vụ ám sát ở Handlova, Banska Bystrica, Slovakia, ngày 17/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Ông Kalinak cũng cho biết thêm, quyết định chuyển ông Fico trở lại thủ đô Bratislava từ thành phố miền trung Banska Bystrica nơi ông đang được điều trị sẽ chỉ được thực hiện khi tình trạng của Thủ tướng Fico được cải thiện hơn.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ tướng Slovakia thông tin, sẽ mất thêm vài ngày để đánh giá tình trạng của ông Fico, song cuộc phẫu thuật gần nhất đã “cho phép tiến gần hơn đến tiên lượng tích cực”, dù Thủ tướng nước này vẫn đang ở tình trạng rất nghiêm trọng.

Thông tin thêm về sức khỏe của ông Fico, bà Miriam Lapunikova, giám đốc bệnh viện điều trị cho vị thủ tướng 59 tuổi cho biết, ông đã tỉnh táo và ổn định trong phòng chăm sóc đặc biệt sau ca phẫu thuật. Trước đó, ông Fico cũng đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài vào thứ tư ngay sau khi bị bắn 5 phát đạn ở cự ly gần.

Liên quan vụ việc, cảnh sát Slovakia đã buộc tội một người đàn ông về tội cố ý giết người. Các phương tiện truyền thông sở tại đưa tin, nghi phạm là cựu nhân viên bảo vệ 71 tuổi tại một trung tâm mua sắm và là tác giả của 3 tập thơ.

Theo TV Makriza, cảnh sát đã tiến hành khám xét nhà của nghi phạm ở thị trấn miền trung Levice trong ngày 17/5.