Giới chức Slovakia tiết lộ lý do thúc đẩy nghi phạm nổ súng ám sát Thủ tướng Fico

NDO - Bộ trưởng Nội vụ Slovakia cho biết, nghi phạm nổ súng ám sát Thủ tướng Robert Fico hành động một mình và trước đó đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát và nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt, nơi Thủ tướng Robert Fico đang điều trị sau vụ ám sát ở Handlova, Banska Bystrica, Slovakia, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát và nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt, nơi Thủ tướng Robert Fico đang điều trị sau vụ ám sát ở Handlova, Banska Bystrica, Slovakia, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/5, Bộ trưởng Matus Sutaj Estok cho biết, đối tượng nổ súng ám sát Thủ tướng Robert Fico một ngày trước đó đã bị cảnh sát nước này cáo buộc tội giết người.

Theo ông Estok, nghi phạm hành động một mình, thực hiện vụ tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” và trước đó đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia nói với các phóng viên, đây là kiểu tấn công theo mô hình “con sói đơn độc” khi đối tượng đã tự cực đoan hóa bản thân trong giai đoạn sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, với chiến thắng thuộc về ông Peter Pellegrini.

Ông Estok cho biết thêm, nghi phạm đã khai nhận lý do dẫn đến việc nổ súng ám sát ông Fico là do phản đối các chính sách của chính phủ liên quan xung đột ở Ukraine, kế hoạch cải tổ đài truyền hình quốc gia, cũng như quyết định giải tán văn phòng công tố viên đặc biệt.

Giới chức Slovakia tiết lộ lý do thúc đẩy nghi phạm nổ súng ám sát Thủ tướng Fico ảnh 1

Nghi phạm bị bắt giữ sau vụ nổ súng nhằm vào Thủ tướng Robert Fico. (Ảnh: Reuters)

Vụ nổ súng gây chấn động khắp châu Âu này là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một nhà lãnh đạo châu Âu trong hơn 20 năm qua.

Liên quan sức khỏe của ông Fico sau vụ ám sát, Phó Thủ tướng Robert Kalinak cho biết, Thủ tướng Fico vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và hiện còn quá sớm để nói liệu ông có thể bình phục hay không.

Theo ông Kalinak, chưa thể đưa ra tiên lượng khả quan vì "mức độ thương tích của ông Fico do 4 phát đạn gây ra quá rộng, nên khả năng phản ứng của cơ thể vẫn còn rất khó khăn".

Bà Miriam Lapunikova, Giám đốc Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt ở Banska Bystrica, nơi ông Fico đang được điều trị, cho biết vị thủ tướng 59 tuổi đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ với 2 ekip bác sĩ tham gia điều trị đa vết thương do đạn bắn cho ông Fico.

Bà Lapunikova cũng cho biết thêm, hiện tại tình trạng của Thủ tướng Fico ổn định nhưng thực sự rất nghiêm trọng và ông vẫn đang được điều trị trong khoa chăm sóc đặc biệt.

Giới chức Slovakia tiết lộ lý do thúc đẩy nghi phạm nổ súng ám sát Thủ tướng Fico ảnh 2

Hiện trường vụ nổ súng nhằm vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico ở Handlova, Slovakia, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Peter Pellegrini cho biết, ông đã có thể nói chuyện với Thủ tướng Fico trong một khoảng thời gian ngắn trong bệnh viện.

Ông Fico bị bắn khi đang gặp mặt người dân trên đường phố sau khi chủ trì cuộc họp chính phủ ở thị trấn miền trung Handlova.

Truyền thông Slovakia đưa tin, nghi phạm 71 tuổi được xác định là một cựu nhân viên bảo vệ tại một trung tâm mua sắm, đồng thời là tác giả của 3 tập thơ và là thành viên của Hiệp hội Nhà văn Slovakia.

Trang tin tức Aktuality.sk dẫn lời con trai của nghi phạm cho biết, đối tượng có giấy phép sử dụng súng hợp pháp.

Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía giới chức Slovakia về danh tính và lai lịch của nghi phạm.

Vụ việc cũng đặt ra nhiều nghi vấn về cách thức tổ chức bảo đảm an ninh cho Thủ tướng Slovakia, bởi đối tượng đã bắn được tới 5 phát súng về phía ông Fico dù đi cùng một nhóm vệ sĩ.