Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Xây dựng sân bay Long Thành đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện"

NDO - Sáng 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra, thị sát tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành); thăm người dân khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và lãnh đạo một số bộ, ngành và Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Chính phủ, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị chủ đầu tư xây dựng giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, cho biết, đến thời điểm này, khối lượng đã thi công đào xúc đất, đắp đất và lu nền đường đạt gần 53 triệu m3.

Hiện nay, các đơn vị thi công đang tập trung triển khai khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch, bảo đảm khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong quý I/2023.

Từ ngày 31/1, các gói thầu thuộc dự án thành phần 3, xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay Long Thành sẽ đồng loạt huy động toàn bộ lực lượng để thi công trở lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Xây dựng sân bay Long Thành đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện" ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai và ACV.

Lãnh đạo ACV cho biết, phương án thi công cao điểm mùa khô những tháng tới đã được liên danh nhà thầu thi công lập và chủ đầu tư phê duyệt. Theo đó, các đơn vị huy động thêm khoảng 770 đầu máy, nâng tổng số lượng máy móc trên công trường lên khoảng 2.000 đầu máy thiết bị và 2.500 cán bộ, kỹ sư, công nhân, mục tiêu mở tối đa các mũi thi công với 44 dây chuyền, công suất đào đắp đạt 500.000m3/ngày.

Tổng Giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt cho biết, hạng mục đường băng, sân đỗ sẽ tiến hành đấu thầu vào tháng 2 tới. Đối với hai tuyến giao thông kết nối với sân bay Long Thành số 1, số 2, hiện nay đã xong phần thiết kế kỹ thuật, dự kiến cuối quý I sẽ khởi công nếu tỉnh Đồng Nai bàn giao sớm mặt bằng. Riêng hạng mục nhà ga hành khách do đấu thầu lần đầu không thành công nên tiến độ bị chậm 6 tháng.

Hiện nay, ACV đang xây dựng kế hoạch để đấu thầu lại gói thầu xây dựng phần thân nhà ga và lắp đặt thiết bị được xem là quan trọng nhất của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, khu vực 2.532 ha đất phục vụ xây dựng giai đoạn 1 sân bay Long Thành, địa phương đã bàn giao cho ACV hơn 97% diện tích đất.

Phần diện tích còn lại của toàn bộ dự án, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và ACV đã kiến nghị Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ. Lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời các ý kiến thuộc thẩm quyền.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Đồng Nai trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, công tác này chưa đạt mục tiêu đề ra. Thủ tướng phê bình tỉnh Đồng Nai trong việc chậm trễ này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Xây dựng sân bay Long Thành đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện" ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên công nhân thi công trên công trường Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Thủ tướng yêu cầu, hết quý I/2023, phải hoàn thành bàn giao hết toàn bộ mặt bằng, phục vụ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Hết quý II/2023, phải bàn giao mặt bằng hai tuyến giao thông kết nối với sân bay để khởi công xây dựng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý, tỉnh Đồng Nai cần thực hiện rà soát, giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tạo sự đồng thuận.

Đồng thời, trong thực hiện giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai cần phải bảo đảm hai nguyên tắc, đó là: Hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhân dân, doanh nghiệp và nơi ở mới của người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục trong khu tái định cư, tránh tình trạng người dân chuyển đến nơi ở nhưng con em không có nơi để đi học.

Liên quan vướng mắc đấu thầu lại các công trình dở dang trong khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, tỉnh Đồng Nai cần làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng để được hướng dẫn, nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện các công trình hạ tầng xã hội, phục vụ người dân.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Thủ tướng nhấn mạnh, kinh phí thực hiện được Chính phủ bảo đảm. Hiện nay, tiến độ xây lắp các hạng mục đang chậm so với kế hoạch.

Theo Thủ tướng, để xảy ra tình trạng này là trách nhiệm các bộ, ngành liên quan. Trong đó, nguyên nhân chính là do khâu tổ chức thực hiện có vấn đề, vì trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị đã được Chính phủ phân công rõ. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị.

Thủ tướng nhấn mạnh, nếu không làm được cần nói ngay từ đầu: “Đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Xây dựng sân bay Long Thành đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện" ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, thị sát khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, ACV và các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trong việc tổ chức đấu thầu lại gói thầu xây dựng phần thân và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách; cần tính toán thêm phương án trong trường hợp không có nhà thầu tham gia dự thầu; quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc cần kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

“Việc chọn nhà thầu đã quy định rõ, không ai có thể làm thay việc của ACV”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan bảo đảm không để thiếu vốn cho dự án trọng điểm quốc gia này. Để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu thành lập Tổ công tác do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm Tổ trưởng, trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thường xuyên dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

* Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm người dân khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn; kiểm tra việc xây dựng một số công trình trường học trong khu tái định cư.

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có quy mô hơn 280ha, phục vụ tái định cư cho hàng nghìn hộ dân của Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành.

Đến nay, đã có khoảng 1.500 hộ dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới sau khi di dời khỏi nơi ở cũ để bàn giao đất cho dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Xây dựng sân bay Long Thành đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện" ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình trong khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Đối với dự án thành phần xây dựng hạ tầng xã hội, đã có 3 trên tổng số 11 gói thầu tương ứng với 11 công trình đã hoàn thành xây dựng. Dự kiến, khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn sẽ hoàn thành xây dựng các hạng mục trong năm 2023.

Đến thăm khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi sức khỏe, chúc mừng năm mới đến người dân sống trong khu tái định cư. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành xây dựng các công trình hạ tầng, bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân.