Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án, công trình trọng điểm tại Nam Định

NDO - Sáng 15/1, trong chương trình công tác tại Nam Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã khảo sát tuyến đường kết nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình và khảo sát hướng tuyến xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình-Hải phòng, đoạn qua huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tuyến đường nối vùng kinh tế biển với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tuyến đường nối vùng kinh tế biển với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình có tổng chiều dài 46km, đi qua 16 xã thuộc địa bàn hai huyện Ý Yên và Nghĩa Hưng, có tổng mức vốn đầu tư trên 5.326 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Tuyến đường cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng dài khoảng 109km, trong đó, đoạn qua thành phố Hải Phòng dài khoảng 30km, Thái Bình 33km, Nam Định 29km, Ninh Bình 18km; hiện dự án đang trong quá trình nghiên cứu đầu tư xây dựng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án, công trình trọng điểm tại Nam Định ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát tuyến đường nối vùng kinh tế biển với cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Khảo sát tại hiện trường, sau khi nghe báo cáo tình hình triển khai các dự án, Thủ tướng cho rằng, các tuyến đường, đặc biệt là tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt quan trọng, kết nối với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia là đường cao tốc bắc-nam, mở ra không gian phát triển cho cả vùng Đông Nam sông Hồng, được người dân mong chờ.

Đánh giá tiến độ xây dựng dự án, chuẩn bị đầu tư hiện nay đang chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố có tuyến đường đi qua, với tâm huyết, trách nhiệm vì nước, vì dân, nhanh chóng xây dựng dự án, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 15/2/2023.

Theo Thủ tướng, việc xây dựng cao tốc phải hướng tuyến mới, không bám theo đường cũ, tránh vào khu dân cư; tuyến đường phải ngắn nhất, thẳng nhất, có tầm nhìn xa, phục vụ phát triển lâu dài; đề nghị nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, khoa học, nhất là về lượng phương tiện sử dụng đường, thời gian thu hồi vốn; huy động các nguồn lực, hình thức đầu tư; trên tinh thần “hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án, công trình trọng điểm tại Nam Định ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát dự án cầu bắc qua sông Đào, thành phố Nam Định.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi khảo sát dự án xây dựng cầu qua sông Đào, nối từ đường Song Hào (phường Trần Quang Khải) đến đường Vũ Hữu Lợi (phường Cửa Nam) thành phố Nam Định. Đây là cây cầu dây văng đầu tiên của thành phố, có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Thủ tướng đề nghị tỉnh và các nhà thầu thi công giải quyết tốt chính sách cho người dân phải di dời giải phóng mặt bằng với cuộc sống, nơi ở mới tốt hơn, ít nhất là bằng nơi ở cũ; tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” để đẩy nhanh tiến độ, song phải bảo đảm chất lượng, không đội vốn, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng; thường xuyên kiểm tra, giám sát để công trình sớm hoàn thành, trở thành điểm nhấn kiến trúc của thành phố Nam Định; tạo thêm đòn bẩy thúc đẩy phát triển các khu, cụm công nghiệp, các dự án khu đô thị, làng nghề; góp phần quan trọng để xây dựng, phát triển thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án, công trình trọng điểm tại Nam Định ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm đồng chí Lê Đức Thọ.

* Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thăm, dâng hương tại Khu tưởng niệm đồng chí Lê Đức Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng ở Địch Lễ B, xã Nam Vân, thành phố Nam Định - quê hương, nơi sinh sống của đồng chí cùng gia đình trong suốt thời kỳ niên thiếu.

Thủ tướng và các đại biểu kính cẩn trước anh linh đồng chí Lê Đức Thọ, tưởng nhớ, tôn vinh người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nam Định, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án, công trình trọng điểm tại Nam Định ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Khu tưởng niệm đồng chí Lê Đức Thọ tại thôn Địch Lễ, xã Nam Vân, thành phố Nam Định.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương giữ gìn, quản lý, phát huy giá trị khu tưởng niệm; mở cửa đón người dân thăm viếng, vừa để người dân được gần gũi với đồng chí Lê Đức Thọ, hưởng thụ không gian này, vừa góp phần giáo dục truyền thống để Khu tưởng niệm trở nên ấm cúng, ý nghĩa hơn.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, tặng quà Tết gia đình bà Hoàng Thị Mừng, vợ liệt sĩ Nguyễn Đình Thiện hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, hiện trú tại xã Nam Vân, thành phố Nam Định. Gia đình liệt sĩ đang sống trong ngôi nhà tình nghĩa do Quân chủng Hải Quân xây dựng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, chúc mừng năm mới tới gia đình liệt sĩ; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh của các gia đình và công lao to lớn mà các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án, công trình trọng điểm tại Nam Định ảnh 5

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Định, sáng 15/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, chúc Tết, tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Mừng, vợ liệt sĩ Nguyễn Đình Thiện hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và thăm nhân dân xã Nam Vân, thành phố Nam Định.

Thủ tướng mong muốn gia đình luôn mạnh khoẻ, tiếp tục là tấm gương sáng, động viên con cháu giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng phát triển quê hương, đất nước.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp tục tìm kiếm phần mộ liệt sĩ Nguyễn Đình Thiện; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, nhất là trong dịp Tết đến, Xuân về, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.