Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Cảng container quốc tế Hải Phòng

NDO -

NDĐT - Chiều 12-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công Dự án bến container Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công Cảng container quốc tế Hải Phòng

Đây là hợp phần B của dự án đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng do Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn liên doanh với nhà đầu tư Molykit (Nhật Bản) thực hiện. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Quân chủng Hải quân và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng có thêm một công trình hạ tầng giao thông trọng yếu đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và khu vực trong thời gian sắp tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, công trình được khởi công xây dựng sẽ góp phần tạo dựng một khu cảng hiện đại, với khả năng đón tàu cỡ lớn đến 10 vạn tấn, đáp ứng vai trò là cảng cửa ngõ quốc tế, kết hợp phục vụ mục tiêu trung chuyển sẽ tạo ra cú hích đặc biệt cho Hải Phòng và khu vực kinh tế phía bắc phát triển. Đồng thời, góp phần thực hiện chiến lược biển Việt Nam, đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng biểu dương những nỗ lực của chủ đầu tư, cùng các bộ, ngành, TP Hải Phòng đã vượt qua khó khăn, sớm triển khai xây dựng hai bến container đầu tiên của hợp phần B, Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng cũng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản để công trình sớm được khởi động, góp phần củng cố và phát triển bền vững tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tư vấn và nhà thầu phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định của pháp luật Việt Nam. Để cảng Lạch Huyện đáp ứng là vai trò Cảng cửa ngõ quốc tế, cần quan tâm phát triển đồng bộ các phương thức vận tải kết nối với khu bến cảng; tập trung cải tạo, nâng cấp các tuyến thủy nội địa và tuyến đường sắt vận tải hàng hóa kết nối với bến cảng từ các trung tâm kinh tế, góp phần giảm tải cho tuyến đường bộ và giảm thiểu tác động tới môi trường đô thị Hải Phòng; khuyến khích các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng, dịch vụ logistics tại khu vực Đình Vũ - Cát Hải và vùng phụ cận, bảo đảm đồng bộ với phát triển hạ tầng cảng Lạch Huyện theo quy hoạch.

Hai bến cảng container được khởi công xây dựng có tổng chiều dài 750 m và các hạng mục công trình đường bãi, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị đồng bộ để tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải đến 5 vạn tấn đủ tải và 10 vạn tấn giảm tải. Bến được xây dựng trên diện tích gần 57 ha tại cửa Lạch Huyện thuộc thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải (TP Hải Phòng). Tổng vốn đầu tư 6.696 tỷ đồng và phấn đấu hoàn thành vào quý I-2018.

Trước đó, hợp phần A của Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện đã được khởi công tháng 4-2013. Đến nay, 84% khối lượng công việc của gói thầu số 6 xây dựng cơ sở hạ tầng đã cơ bản hoàn thành. Đây là cơ sở, mặt bằng để hợp phần B có thể khởi công.