Thủ tướng New Zealand: Vụ tấn công bằng dao ở Auckland là hành vi khủng bố

NDO -

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, phần tử cực đoan vừa bị cảnh sát New Zealand tiêu diệt trong vụ đâm dao ở Auckland khiến 6 người bị thương sáng nay có tư tưởng ủng hộ tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Reuters)

Sáng 3/9, cảnh sát New Zealand đã bắn và tiêu diệt phần tử cực đoan bạo lực vốn thuộc diện theo dõi từ lâu của cảnh sát nước này, sau khi đối tượng dùng dao tấn công những người đang mua sắm tại siêu thị New Lynn ở thành phố Auckland, khiến ít nhất 6 người bị thương.

"Một kẻ cực đoan bạo lực đã tiến hành một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào những người dân New Zealand vô tội. Có những bằng chứng rõ ràng rằng đối tượng là một người ủng hộ hệ tư tưởng của IS", bà Ardern phát biểu trong một cuộc họp báo ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc.

Đối tượng nam giới hiện chưa được xác định danh tính là một công dân Sri Lanka đã ở New Zealand 10 năm và thuộc diện theo dõi thường xuyên bởi cảnh sát nước này. Kẻ tình nghi đã thực hiện cuộc tấn công dưới ảnh hưởng từ IS - bà Ardern thông tin.

Theo Thủ tướng New Zealand, đối tượng đã được theo dõi sát sao trong khoảng 5 năm gần đây. Phần tử cực đoan này đã bị tiêu diệt trong vòng 60 giây sau khi bắt đầu cuộc tấn công.

Cảnh sát phụ trách theo dõi kẻ tấn công cho biết, đối tượng đã đi vào siêu thị New Lynn để mua sắm nhưng hắn đã rút ra một hung khí mà có nhân chứng mô tả là một con dao lớn và bắt đầu tấn công người mua sắm tại siêu thị.

"Chúng tôi đã theo sát đối tượng và thực tế là chúng tôi đã can thiệp ngay lập tức, chỉ trong khoảng 60 giây", Ủy viên cảnh sát New Zealand, Andrew Coster phát biểu tại buổi họp báo.

Ông Coster cũng cho biết, kẻ tấn công hành động một mình và cảnh sát có thể khẳng định rằng không còn bất cứ mối đe dọa nào khác đối với người dân.

New Zealand đã nâng cao cảnh giác trước các cuộc tấn công bạo lực kể từ khi một tay súng cực đoan da trắng đã xả súng sát hại 51 người tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào ngày 15/3/2019.

Các video đăng tải trên mạng cho thấy những người mua sắm hoảng loạn chạy ra khỏi siêu thị và tìm kiếm chỗ ẩn nấp. Một bảo vệ yêu cầu mọi người rời khỏi trung tâm mua sắm ngay trước khi khoảng 10 tiếng súng vang lên.

Các nhân chứng nói với các phóng viên rằng, họ đã nhìn thấy một số người nằm trên sàn nhà với những vết dao đâm. Người khác cho biết, họ nghe thấy tiếng súng khi chạy ra khỏi siêu thị.

Trong số 6 người bị thương, 3 người hiện đang trong tình trạng nguy kịch, 1 người trong tình trạng nghiêm trọng và 1 người khác bị thương nhẹ, theo thông tin từ Trung tâm Cấp cứu St. John.