Thủ tướng Đức kêu gọi duy trì đối thoại với Nga bất chấp những khác biệt

NDO -

Chiều tối 20/8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài có thể là cuối cùng của bà Merkel trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 20/8/2021. (Ảnh: TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc gặp ở Moskva, Nga, ngày 20/8/2021. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội đàm ở Điện Kremlin, Tổng thống Putin khẳng định, Berlin là một trong những đối tác chủ chốt của Moskva ở cả châu Âu và trên thế giới. Ông cho biết, Đức là đối tác kinh tế lớn thứ hai của Nga, chỉ sau Trung Quốc. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Đức đã tăng gần gấp đôi trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo ông Putin, chuyến công du của bà Merkel đến Nga không chỉ là "một chuyến thăm chia tay" mà còn bao gồm các cuộc thương lượng mang tính xây dựng về các vấn đề khác nhau.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Merkel cho rằng, Moskva và Berlin cần duy trì đối thoại bất chấp những khác biệt giữa hai bên. Bà nêu rõ, hai bên có nhiều vấn đề cần phải trao đổi, trong đó có tình hình tại Afghanistan. 

Sau Nga, Thủ tướng Merkel sẽ thăm Ukraine vào ngày 22/8. Dự kiến, nhà lãnh đạo Đức sẽ có cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tại cuộc gặp này, bà Merkel được cho sẽ trấn an Ukraine liên quan tới dự án Dòng chảy phương bắc 2.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới và bà Merkel sẽ không ra tranh cử sau 4 nhiệm kỳ liên tiếp lãnh đạo chính phủ.