Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen các bác sĩ phẫu thuật thành công ca sọ hàm mặt phức tạp

NDO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa tặng bằng khen cho các y, bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội vì đã thực hiện thành công các ca phẫu thuật hàm sọ mặt phức tạp, giúp người bệnh hòa nhập với cuộc sống. 
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương. (Ảnh: HẢI NGUYỄN)
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương. (Ảnh: HẢI NGUYỄN)

Chiều 28/3, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là sự động viên kịp thời của người đứng đầu Chính phủ, không chỉ tới cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội mà còn đối với cán bộ nhân viên y tế của cả nước.

Bộ trưởng Y tế đánh giá cao sự nỗ lực của bệnh viện, đã vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân.

Bộ trưởng mong muốn bệnh viện sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để chăm sóc tốt hơn nữa sức khỏe của người dân.

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen các bác sĩ phẫu thuật thành công ca sọ hàm mặt phức tạp ảnh 1

Trường hợp đặc biệt đã được tái tạo gương mặt mới sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ca bệnh đặc biệt này là bệnh nhân Vũ Thị Nhuần (73 tuổi, quê Thái Thụy, Thái Bình) đã nhiều năm phải sống chung với khối u khổng lồ trên mặt. Đáng thương hơn, bà lại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn, không người thân thích, không nơi nương tựa.

Giữa tháng 9/2022, bệnh viện tiếp nhận ca bệnh và chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh u xơ thần kinh bẩm sinh. Đây là một ca bệnh phức tạp bởi trên thái dương đỉnh ở bên phải của bệnh nhân có một mảng khuyết sọ rất lớn.

Tại thời điểm nhập viện, khối u đã chèn ép hỏng một bên mắt phải, phải lấy bỏ nhãn cầu, đồng thời ăn vào một phần xương sọ, trán, thái dương, dẫn đến thoát vị não.

PGS, TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, sau khi tiếp nhận ca bệnh, bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức phẫu thuật, đồng thời chuẩn bị tất cả các tư liệu và tiến hành hội chuẩn liên viện cùng Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Mắt, lường trước các khó khăn, thách thức có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cũng nhấn mạnh có được sự thành công này là sự phối hợp của ê-kíp Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương, gồm các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tạo hình gương mặt, gây mê hồi sức…

Sau 5 giờ đồng hồ cân não, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ nặng khoảng 1,5kg.

Trước hoàn cảnh độc thân, khó khăn của bệnh nhân, bệnh viện đã chăm sóc toàn diện, lo chỗ ăn ở cho bệnh nhân trong thời gian hậu phẫu. Khi bệnh nhân ổn định, bệnh viện đã mời chính quyền địa phương và bà con lối xóm lên đón bệnh nhân về. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, cuộc sống được thay đổi nhờ cắt bỏ khối u.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã đi kiểm tra công tác khám chữa bệnh và thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội.