Thu hút hơn 1.500 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

NDO -

Sau 10 năm triển khai, chương trình EPA đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản tuyển chọn hơn 2.000 lao động. Với 8 khóa đầu tiên, hơn 1.500 điều dưỡng, hộ lý đã sang làm việc tại Nhật Bản.

Chia sẻ thông tin với sinh viên về chương trình EPA tại Cao đẳng Y dược Phú Thọ (Ảnh: Dolab).
Chia sẻ thông tin với sinh viên về chương trình EPA tại Cao đẳng Y dược Phú Thọ (Ảnh: Dolab).

Chương trình EPA: Cơ hội việc làm tốt cho sinh viên ngành điều dưỡng, hộ lý

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Phạm Viết Hương cho biết, trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, chương trình đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản (gọi tắt là chương trình EPA) được hai nước chính thức triển khai từ năm 2012. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trực tiếp là Cục Quản lý lao động ngoài nước, là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình này.

Thu hút hơn 1.500 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc -0
Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Phạm Viết Hương giới thiệu chương trình EPA (Ảnh: Dolab).

Cũng theo ông Hương, qua 10 năm triển khai, chương trình đã tuyển chọn, đào tạo tiếng Nhật cho 2.012 ứng viên ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam để đi làm việc tại nước bạn. Đến nay, 1.543 ứng viên đã sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.

Ứng viên tham gia chương trình EPA có cơ hội được thi chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản, có thể được làm việc lâu dài tại đất nước này.

Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với ứng viên điều dưỡng, hộ lý của một số nước phái cử khác trong khu vực như Philippines, Indonesia. Ứng viên của Việt Nam có tỷ lệ đạt chứng chỉ cao nhất. Cụ thể, tỷ lệ đỗ đạt hơn 70% với ứng viên điều dưỡng, hơn 90% với ứng viên hộ lý.

Chương trình EPA là cơ hội việc làm tốt, hấp dẫn để sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam có điều kiện nâng cao tay nghề, kỹ năng và thu nhập tốt ở Nhật Bản. Hoạt động này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên ra trường tìm kiếm việc làm phù hợp tại Nhật Bản.

Tuyển 240 ứng viên trong tháng 11

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông báo tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý đến tham gia chương trình EPA khóa 11 năm 2022.

Công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể.

Đối với ứng viên hộ lý, cần tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm). Ứng viên không quá 35 tuổi (sinh từ ngày 1/1/1987 trở đi); đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam; có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí được nêu với ứng viên hộ lý, họ phải có thêm một số điều kiện nữa. Đó là: được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ứng viên cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Các ứng viên được lựa chọn tham gia chương trình EPA được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập; được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ứng viên được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật Bản, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình, chỉ phải trả phí khám sức khỏe trước khi đi. Ứng viên cũng được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận.

Thời gian vừa học vừa làm tối đa là 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần) tại các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện của Nhật Bản. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật nước sở tại. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường ở mức 160 nghìn - 180 nghìn yên/tháng.

Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ tư. Nếu đỗ, ứng viên sẽ được phía Nhật Bản cấp chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý và được phép ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc qua đường bưu điện tới: Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn), 41 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/6/2022 đến 31/10/2022.
Dự kiến, thời gian tuyển chọn diễn ra vào trung tuần tháng 11/2022. Thời điểm cụ thể và danh sách ứng viên tham gia dự tuyển sẽ được thông báo trên website www.dolab.gov.vn và thông tin trực tiếp đến các ứng viên có hồ sơ hợp lệ.
Ứng viên trúng tuyển tham gia chương trình và các thủ tục nhập học đối với khóa đào tạo tiếng Nhật dự kiến khai giảng tuần đầu tháng 12/2022. Các ứng viên đã đạt chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 không phải học khóa đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.

Lao động và việc làm