Tổng công ty Điện lực miền trung - Vươn tầm khu vực và quốc tế

Thứ Tư, 24-11-2021, 16:07
Trung tâm giám sát lưới điện EVNCPC.

Theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đạt 64,3/100 điểm, EVNCPC xếp thứ 5 trong khối công ty điện lực các nước ASEAN, đứng thứ 59/86 công ty điện lực thuộc 37 quốc gia trên thế giới. Đây là bước phát triển vượt bậc của Tổng công ty Điện lực miền trung trong những năm gần đây.

Ngay trong năm đầu tiên đăng ký tham gia xếp hạng quốc tế để đánh giá khách quan năng lực lưới điện khi xét đến tiêu chí lưới điện thông minh, EVNCPC đã được đánh giá rất cao, thể hiện vai trò, nỗ lực của EVNCPC trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng dịch vụ khách hàng, đặc biệt là cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, chỉ số rất quan trọng trong đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia.

Từ năm 2012, EVNCPC đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng đề án “Lộ trình phát triển lưới điện thông minh trong EVNCPC” và được phê duyệt chính thức để triển khai thực hiện vào năm 2013. Đến nay, EVNCPC đã hoàn thành lộ trình và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến cuối tháng 11/2021, EVNCPC đã lắp đặt hơn 4,2 triệu công-tơ điện tử, trong đó có 4 triệu công-tơ đo xa bằng hệ thống RF Spider, giúp quá trình thu thập dữ liệu điện đo đếm tự động thành công đạt 99,2%.

Trong công tác quản lý vận hành lưới điện, EVNCPC cũng đã làm chủ công nghệ SCADA tại các Trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110Kv; thực hiện chuyển 100% các trạm biến áp 110kV sang vận hành không người trực. 100% các thiết bị phân đoạn trên lưới điện có khả năng kết nối với SCADA kết nối về các Trung tâm điều khiển để điều khiển xa. Hệ thống thiết bị được quy hoạch đồng bộ, bảo đảm khả năng quản lý và cấu hình tập trung, tối ưu về dự phòng thiết bị. Tỷ lệ cáp quang hóa đến tận quận/huyện đạt hơn 95%.

Tất cả các Công ty điện lực, các đơn vị thành viên đều có kênh kết nối tốc độ cao, kết hợp kênh dự phòng về EVNCPC. Đồng thời, EVNCPC cũng thiết lập kênh kết nối đến Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian, đơn vị thiết lập kết nối đến các nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel với mục đích bảo đảm truy cập Internet và phổ cập ứng dụng/dịch vụ của EVNCPC ra môi trường Internet một cách liên tục, nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng.

Tổng công ty Điện lực miền trung - Vươn tầm khu vực và quốc tế -0
 Bảng xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021

Đánh giá xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh là hoạt động thường niên do SPGroup thực hiện từ năm 2018 dựa trên việc phân tích các thông tin được công bố công khai về 07 tiêu chí chính trong hoạt động của các đơn vị cung cấp điện trên toàn cầu gồm: (1) Giám sát và điều khiển; (2) Phân tích dữ liệu; (3) Độ tin cậy cung cấp điện; (4) Tích hợp nguồn phân tán; (5) Nguồn năng lượng tái tạo; (6) An ninh mạng và (7) Dịch vụ khách hàng.

Kết quả đánh giá năm 2021 cho thấy xu hướng tập trung phát triển nguồn năng lượng xanh, sạch của các đơn vị cung cấp điện trên toàn cầu. Trong đó, khu vực châu Âu đang đi đầu về việc quản lý lưới khi có sự xâm nhập lớn của các nguồn năng lượng tái tạo, còn khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang xúc tiến các chương trình hành động về xe điện.

Chi tiết đánh giá xếp hạng được SPGroup công bố tại: https://www.spgroup.com.sg/sp-powergrid/overview/smart-grid-index

Cùng với EVNCPC, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng có bước phát triển vượt bậc: Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) xếp thứ 53/86 và Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) xếp thứ 67/86.

THANH TÙNG