Quang cảnh phiên họp.

ASEAN khẳng định lập trường nguyên tắc trước các diễn biến phức tạp ở khu vực và thế giới

Tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, chiều 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Jakarta, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Khẳng định một ASEAN đoàn kết, tầm vóc và hợp tác

Sáng 5/9, lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Jakarta, Indonesia với sự hiện diện của lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ khai mạc.
Các nhà Lãnh đạo ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: Dương Giang)

ASEAN - Tâm điểm hòa bình, hợp tác và phát triển

Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) ra đời, đặt nền móng cho hợp tác khu vực. Từng bước lớn mạnh, ASEAN chăm chỉ gieo trồng hạt giống trên vùng đất mới. Ðó chính là những hạt giống của hàn gắn rạn nứt, nuôi dưỡng lòng tin, mở đường cho khu vực Ðông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN-một AIPA vững mạnh. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nghị viện các nước ASEAN phát huy vai trò quan trọng trong việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN

Chiều 7/8, tại thủ đô Jakarta, Cộng hòa Indonesia, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA-44), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể thứ nhất. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-44. (Ảnh: TTXVN)

“Biến nguy thành cơ”, vì Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng và bền vững

Chiều 7/8, phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-44, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Là một thành viên có trách nhiệm, Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước ASEAN và Nghị viện thành viên AIPA nỗ lực xây dựng một ASEAN – một AIPA vững mạnh, chủ động thích ứng, “biến nguy thành cơ”, hướng tới Cộng đồng ASEAN ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu dự lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Nghị viện chủ động thích ứng vì một khu vực ASEAN ổn định và thịnh vượng

Sáng 7/8, tại Thủ đô Jakarta, Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 chính thức khai mạc. Với chủ đề “Nghị viện chủ động thích ứng vì một ASEAN ổn định và thịnh vượng,” AIPA-44 đề cao khả năng thích ứng của các nghị viện ASEAN trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều biến động.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tham dự hội nghị. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Tiếp theo thành công của Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM), Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức ngày 3/8 tại thủ đô Jakarta, Indonesia với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại. Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng dẫn đầu, tham dự.
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Nhật Bản nâng tầm quan hệ với ASEAN và EU

Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhất trí về tầm nhìn rộng lớn hơn trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cũng khởi động cơ chế đối thoại chiến lược mới. Đây là kết quả nỗ lực của Nhật Bản nhằm nâng tầm các mối quan hệ đối tác với hai tổ chức khu vực quan trọng của thế giới.
ASEAN tái khẳng định mục tiêu xây dựng Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

ASEAN tái khẳng định mục tiêu xây dựng Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

Sáng 11/7/2023, tại Jakarta, Indonesia, đã diễn ra các hoạt động đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong khuôn khổ AMM-56. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và phiên đối thoại với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR).