Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 tại Siem Reap.

ASEAN nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch

Chiều 15/9, tại thành phố Siem Reap, Campuchia, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (nội khối) đã kết thúc sau 2 ngày làm việc. Tại Hội nghị, đại diện các quốc gia thành viên đã cho thấy quyết tâm cùng nhau triển khai các biện pháp nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đọc diễn văn khai mạc hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 khai mạc tại Siem Reap

Sáng 14/9, tại thành phố Siem Reap diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 (AEM 54) và các hội nghị liên quan, với sự hiện diện của các bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại, đầu tư các nước ASEAN và đối tác. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu tham dự.
Đại biểu các nước tham gia Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ thăm Làng trẻ em SOS Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình).

Gắn kết, mở rộng cộng đồng tình nguyện ASEAN+

Cuối tháng 8 vừa qua, Diễn đàn và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng (ASEAN+) năm 2022 diễn ra tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Với hai đại diện giành Giải thưởng lần này, chủ nhà Việt Nam một lần nữa khẳng định sự tham gia tích cực, trách nhiệm trong hợp tác ASEAN+ nói chung, thanh niên ASEAN+ nói riêng.
Tiến sĩ Supakorn Siddhichai - Phó Chủ tịch điều hành Cơ quan thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số, công nghệ số và thành phố thông minh của Thái Lan. (Ảnh: TUẤN ANH)

Thái Lan hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của ASEAN

Nằm trong tổng thể chiến lược đẩy nhanh phục hồi kinh tế-xã hội hậu đại dịch Covid-19 theo hướng bền vững và bao trùm, Chính phủ Thái Lan đang tập trung ưu tiên phát triển nền kinh tế kỹ thuật số, hướng tới mục tiêu trở thành Trung tâm kỹ thuật số của khu vực.
Cờ các nước thành viên ASEAN tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Ảnh trong bài: TRẦN SƠN

ASEAN gắn kết vì hòa bình và phát triển

Ngày 8/8/1967 đánh dấu sự ra đời Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khởi đầu tiến trình liên kết sâu rộng vì hòa bình và phát triển ở khu vực. Trên chặng đường phát triển của Hiệp hội, Việt Nam tích cực đóng góp cùng các nước thành viên đưa ASEAN trở thành một tổ chức khu vực thành công, là ngôi nhà chung gắn kết 10 quốc gia cùng xây dựng cộng đồng, giữ vai trò trung tâm trong các tiến trình đối thoại và hợp tác ở khu vực.
Cờ của ASEAN và các quốc gia thành viên. (Ảnh: Reuters)

ASEAN ra mắt Văn phòng Thư ký ACPHEED tại Thái Lan

Ngày 26/8, Văn phòng Thư ký Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) đã được ra mắt tại tòa nhà Trung tâm Y tế Bangrak ở thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm góp phần nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.
Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC về nhóm làm việc y tế. (Ảnh: Bộ Y tế Thái Lan)

ASEAN thiết lập Trung tâm Các trường hợp y tế khẩn cấp và Bệnh dịch mới nổi tại Thái Lan

Ngày 23/8, Bí thư Thường trực Bộ Y tế Thái Lan Kiattiphum Wongrajit cho biết, Thái Lan đã được các quốc gia ASEAN lựa chọn làm nơi thành lập Trung tâm Các trường hợp y tế khẩn cấp và Bệnh dịch mới nổi ASEAN, nhằm tăng cường khả năng xử lý các trường hợp dịch tễ khẩn cấp và các bệnh dịch mới nổi trong khu vực.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Khai mạc Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng

Với chủ đề “Tình nguyện vì một cộng đồng bền vững và tự cường”, Diễn đàn thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 là cơ hội cho thanh niên ASEAN+ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tình nguyện.
Triển lãm thu hút nhiều khách tham quan là người dân các nước ASEAN. (Ảnh: Ngọc Huyền/Vietnam+)

Bức tranh đa sắc về văn hóa ASEAN

Diễn ra từ ngày 8 đến 12/8, triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của công chúng. Không chỉ thu nhận thêm kiến thức, khách tham quan còn có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị khi tiếp cận nhiều nét văn hóa đặc trưng của các nước trong khu vực.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

ASEAN đã thể hiện được bản lĩnh và khả năng tự cường, ứng phó kịp thời và hiệu quả các thách thức

Sau 55 năm hình thành và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành mái nhà chung của các nước thành viên, dần khẳng định được vai trò là một cộng đồng có mức độ hợp tác, liên kết ngày càng sâu rộng, là tổ chức có uy tín và vị thế ngày càng cao.
Khai mạc Triển lãm “Sắc màu văn hóa ASEAN”

Khai mạc Triển lãm “Sắc màu văn hóa ASEAN”

Sáng 8/8, Lễ khai mạc triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 - 8/8/2022) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nghi lễ thượng cờ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN tại Lào. Ảnh tư liệu: Xuân Tú/TTXVN

Bài 1: Củng cố cộng đồng ASEAN bền vững và hòa nhập

Trải qua thăng trầm với biết bao thay đổi của thế giới trong hơn 5 thập kỷ qua, ASEAN đã củng cố, phát triển trở thành một trong những tổ chức hợp tác khu vực quan trọng, thành công trên thế giới, khởi đầu cho tiến trình liên kết sâu rộng, kiến tạo và gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á và khu vực.
ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực

ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực

LTS-Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2022), phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn Đại sứ các nước ASEAN và đối tác của Hiệp hội về những kết quả mà Hiệp hội đạt được trong quá trình xây dựng Cộng đồng và trong quan hệ với các đối tác, cũng như những mục tiêu hợp tác trong thời gian tới.