Truy tố 13 đối tượng vào Khu bảo tồn Ea Sô khai thác trái phép gỗ quý hiếm

Thứ Bảy, 15-08-2020, 12:47
Một khúc gỗ Giáng hương bị khai thác trái phép các đối tượng chưa kịp vận chuyển ra ngoài thì bị lực lượng kiểm lâm Khu BTTN Ea Sô phát hiện, bắt giữ.

Sáng 15-8, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 13 bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, các bị can bị truy tố gồm: A Lê Y Lý sinh năm 1990, Ksơr Y Nghi sinh năm 1995, La O Y Em sinh năm 1999, Nay Y Vân sinh năm 2003, Niê Y Dung sinh năm 1979, Ksơr Y Ngui sinh năm 1980, Ksơr Y Việt sinh năm 2000, Kpă Y Lác sinh năm 1987, cùng trú tại tỉnh Phú Yên; Ksơr Tuất sinh năm 1986, Ksơr Y Bin sinh năm 1984, Nay Yớt sinh năm 1984, Nay Thư sinh năm 1991 và Ksơr Vi sinh năm 1987 cùng trú tại tỉnh Gia Lai.

Theo cáo trạng, do biết trong Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ea Sô nằm trên địa bàn xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có cây gỗ Giáng hương (thuộc nhóm IIA) nên A Lê Y Lý đã rủ thêm 10 người trong số các bị can nói trên đi cùng vào khai thác gỗ Giáng hương về bán lấy tiền tiêu xài. Nghe vậy, cả nhóm đều nhất trí.

Đến ngày 20-9-2019, Nay Thư và Nay Yớt mang theo mỗi người một cưa máy, những người còn lại chuẩn bị lương thực, đinh, túi ni lông, đèn pin và đi trên sáu xe máy đến tập trung tại lán của Ksơr Ngui cùng ăn uống đến tối để đi vào khu bảo tồn. Lúc này, Ksơr Ngui và Ksơr Y Việt đang đi cuốc cỏ mì, biết được nhóm của A Lê Y Lý đi vào khu bảo tồn để khai thác gỗ nên đi theo.

Tối cùng ngày, Niê Y Dung do có việc bận nên chưa đến tham gia, còn cả nhóm 12 người đi bộ vào tiểu khu 618 thuộc Khu BTTN Ea Sô phát hiện một cây gỗ Giáng hương có ba nhánh. Tại đây, sau khi dùng cưa máy cắt hạ được một nhánh g xuống đất thì cả hai cưa bị hư nên cả nhóm để gỗ lại và đi về.

Đến tối 21-9-2019, Niê Y Dung cùng đến tham gia với cả nhóm và tiếp tục đi bộ vào khu bảo tồn để khai thác gỗ. Trên đường đi, cả nhóm nhìn thấy một cây gỗ Giáng hương đã bị khai thác trước đó nên Nay Thư, Nay Yớt, Y Dung đã dùng cưa cắt được hai hộp gỗ. Sau khi kéo hai hộp gỗ ra suối để chờ đưa về, cả nhóm tiếp tục đi đến cây gỗ Giáng hương đang cưa dỡ vào tối hôm trước khai thác được hai hộp gỗ và 17 lóng thì bị lực lượng kiểm lâm khu BTTN Ea Sô phát hiện bắt được Y Lý.

Tại hiện trường, lực lượng kiểm lâm đã thu giữ hai máy cưa cùng toàn bộ tang vật, các đối tượng còn lại bỏ chạy thoát vào rừng.

Quá trình điều tra, các đối tượng bị Cơ quan Công an huyện Ea Kar triệu tập đến làm việc và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tiến hành giám định, cơ quan chức năng xác định, hai hộp và 17 lóng gỗ mà các đối tượng khai thác nói trên là Giáng hương (thuộc nhóm IIA), tổng khối lượng đã quy đổi ra gỗ tròn là 1,756m3, trị giá hơn 38,6 triệu đồng... Đối với hai hộp gỗ mà các đối tượng khai thác từ cây gỗ Giáng hương đã bị người khác khai thác trước đó và đưa ra suối đề chờ đưa về, quá trình điều tra đã tiến hành xác minh, truy tìm nhưng không thu giữ được nên không có căn cứ để xử lý.

Cũng theo cáo trạng, trong số 13 bị can nói trên thì có A Lê Y Lý và La O Y Em đã từng vào Khu BTTN Ea Sô khai thác trái phép lâm sản và cả hai bị can này đã có một tiền án về tội “Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

 

NGUYỄN CÔNG LÝ