Đời sống - kinh tế

Thiết thực với phong trào thi đua “Nhân viên Saigon Co.op - 3 tình nguyện”

Công đoàn Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vừa tổng kết hoạt động năm 2021 và tuyên dương 70 gương điển hình trong phong trào thi đua “Nhân viên Saigon Co.op - 3 tình nguyện”.

Saigon Co.op trao tặng 100.000 khẩu trang y tế cho tuyến đầu chống dịch tại UBND TP.HCM. (Ảnh: Saigon Co.op)
Saigon Co.op trao tặng 100.000 khẩu trang y tế cho tuyến đầu chống dịch tại UBND TP.HCM. (Ảnh: Saigon Co.op)

Theo đồng chí Nguyễn Cương Quyết, Chủ tịch Công đoàn Liên hiệp, trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận hành, hiệu quả hoạt động kinh doanh của đơn vị, đặc biệt là môi trường hoạt động công đoàn cũng gặp không ít khó khăn; tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp tích cực, Ban Thường vụ Công đoàn Liên hiệp đã tập trung triển khai thực hiện tốt chủ đề năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” của Công đoàn và chủ đề “Tối ưu vận hành, tối đa hiệu quả” của Liên hiệp. 

Kết quả, các cấp công đoàn đã nhận được gần 400 sáng kiến, cải tiến trong các lĩnh vực, để tham gia cải thiện năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, cải tiến quy trình vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh tại các đơn vị. Đặc biệt, công đoàn các cấp đã tổ chức giám sát tốt việc thực hiện chính sách lương, thưởng tháng 13, chăm lo Tết cho người lao động; bên cạnh đó, đã vận động công đoàn viên tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, với phương châm “Chủ động phòng, chống dịch; sáng tạo, tận tụy, tiết kiệm, hiệu quả trong chuyên môn và phong trào công đoàn”.

Là một trong 70 gương tiêu biểu “Nhân viên Saigon Co.op - 3 tình nguyện” được tuyên dương, nhân viên Co.opmart Vĩnh Lộc B, Mai Minh Kiệt xúc động chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi không tránh khỏi những băn khoăn, lo ngại về sức khỏe của bản thân và gia đình, khi phải trực tiếp đối mặt với dịch Covid-19, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm luôn dấn thân vì cộng đồng xã hội, chúng tôi đã vượt lên tất cả và cùng nhau đoàn kết, gắn bó, kề vai sát cánh, động viên nhau để hoàn thành nhiệm vụ xuyên suốt các đợt cao điểm dịch bệnh vừa qua”. 

Còn nhân viên Co.opmart Củ Chi, Lê Phương Anh (bếp chính) chia sẻ, trong suốt giai đoạn dịch bệnh, bản thân chị đã tăng ca liên tục để chế biến mỗi ngày hơn 1.000 suất ăn ngon, đa dạng, cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn huyện Củ Chi. Theo chị, đó chính là truyền thống cao đẹp của tổ chức kinh tế tập thể “Mỗi người vì mọi người - Mọi người vì mỗi người” mà các thế hệ lãnh đạo Liên hiệp đã tâm huyết xây dựng và vun đắp trong suốt 33 năm qua.

Đồng chí Quách Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Liên hiệp đã ghi nhận những khó khăn, vất vả của tổ chức công đoàn trong năm qua, đặc biệt, đánh giá cao hiệu quả mô hình phong trào “Nhân viên Saigon Co.op - 3 tình nguyện”, đã góp phần cùng với ban lãnh đạo đơn vị từng bước vượt qua được những khó khăn, thách thức chưa từng có trong tiền lệ, do dịch bệnh mang lại. 

Điển hình là do bám sát được tình hình thực tiễn của dịch bệnh và phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nên hầu hết các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Liên hiệp phát động đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cấp công đoàn trực thuộc; đặc biệt là phong trào thi đua “Nhân viên Saigon Co.op - 3 tình nguyện” gồm: Tình nguyện tham gia tư vấn, hỗ trợ người lao động là F0 điều trị tại nhà; Tình nguyện “Đi chợ giúp dân” và Tình nguyện hỗ trợ, tiếp sức cho các điểm bán hàng.

Trên thực tế, phong trào “Nhân viên Saigon Co.op - 3 tình nguyện” đã nhận được sự tham gia tích cực của gần 15.000 lượt công đoàn viên toàn Liên hiệp. 

Cụ thể, trong cao điểm dịch bệnh, công đoàn đơn vị đã kết hợp cùng với đội ngũ bác sĩ kịp thời tư vấn, thăm hỏi, động viên tinh thần, chia sẻ những kiến thức cần thiết cho các F0 điều trị tại nhà, thông qua các nhóm Zalo, cùng với việc hỗ trợ 1.000 “Túi an sinh” cho các trường hợp khó khăn và hàng trăm lượt hỗ trợ về thủ tục chuyển viện, cung cấp bình oxy, lương thực, thuốc đặc trị... khi đồng nghiệp trở nặng; bên cạnh đó, đã tham gia giải quyết gần 300.000 đơn hàng “Đi chợ giúp dân” trong cao điểm dịch, song song với tổ chức gần 200 chuyến bán hàng lưu động, đưa lương thực, thực phẩm đến các vùng phong tỏa, khu cách ly, chưa kể, mỗi ngày phải cung ứng hàng chục nghìn suất cơm phục vụ lực lượng phòng, chống dịch; ngoài ra, Công đoàn Văn phòng cơ quan đã vận động gần 2.000 lượt người lao động tình nguyện đến hỗ trợ, làm việc trực tiếp tại các điểm bán hàng, trung tâm phân phối trực thuộc, nhằm đảm bảo việc cung ứng lương thực, thực phẩm kịp thời, xuyên suốt đến người dân trong cao điểm dịch.