Làn sóng phản đối Tổng thống D. Trump đang thổi bùng khắp nước Mỹ và vượt ra ngoài biên giới, khi hàng nghìn người xuống đường bảo vệ quyền lợi công dân.
Chịu áp lực từ việc đồng USD của Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng để đánh giá lộ trình chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), giá vàng thế giới ngày 27/2 giảm nhẹ 0,1% xuống 2.912,94 USD/ounce.
Giá dầu bất ngờ giảm mạnh hơn 2%, chạm mức thấp nhất trong 2 tháng qua khi những lo ngại về sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới tác động đến thị trường năng lượng.
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc chính thức đưa 5 triệu cổ phiếu VDG của Công ty cổ phần Vạn Đạt Group vào giao dịch trên thị trường UPCoM tại HNX, ngày 26/9 tới, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11 nghìn đồng/cổ phiếu.
Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh, đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng xanh, bền vững và hội nhập cùng xu hướng phát triển trên thế giới là mục đích cao cả của chương trình thực thi cam kết phát thải ròng bằng “0” (Net-zero) của Việt Nam. Việc huy động nguồn lực để thực hiện Net-zero vào năm 2050 và chuyển dịch năng lượng công bằng sẽ giúp Việt Nam giải quyết thách thức kép từ biến đổi khí hậu và sự cấp thiết phải cắt giảm khí nhà kính nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững.
Việt Nam đang đứng trước cơ hội đón nhận làn sóng FDI lần thứ tư. Làn sóng FDI lần này có thể tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao như: điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và năng lượng tái tạo.
Ngày 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhằm đánh giá về chức năng, nhiệm vụ, mô hình của Ủy ban sau 15 năm thành lập.
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức lễ khai trương hai Chi nhánh mới tại Bắc Giang và Phú Thọ. Đây là dấu mốc quan trọng, góp phần mở rộng mạng lưới của ngân hàng khu vực Đông Bắc Bộ và đưa sản phẩm dịch vụ SHB đến gần hơn với người dân địa phương.
Thông tin báo chí về giải pháp tài khóa nhằm hỗ trợ người dân về doanh nghiệp cuối năm 2023 và trong năm 2024, đồng chí Hồ Đức Phớc-Bộ trưởng Tài chính khẳng định, ngành Tài chính sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để “nuôi dưỡng nguồn thu”, “khoan sức dân”, qua đó thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển bền vững.
Trong bối cảnh điều kiện kinh doanh suy giảm, nguồn lực doanh nghiệp cạn kiệt, câu chuyện tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng không chỉ phụ thuộc vào vấn đề lãi suất, hay điều kiện cho vay, mà còn bởi sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, làm thế nào để tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp, đang là một bài toán khó, cần các giải pháp đồng bộ từ nhiều phía.
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,1%, từ mức 1,7% đưa ra hồi tháng 1. Lý giải việc nâng dự báo, WB cho rằng Mỹ và các nền kinh tế lớn khác đã phục hồi mạnh hơn so với kỳ vọng.
Trong tương lai, Việt Nam hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho nguồn vốn xanh quốc tế. Do vậy, Việt Nam cần sớm xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn để các chủ thể nhất quán áp dụng nhằm thúc đẩy phát triển tài chính xanh, kinh tế xanh.
Vào thời điểm hiện nay, Nghị định 08/2023/NÐ-CP của Chính phủ tạo ra một cơ chế cần thiết nhằm hạn chế phát sinh những rủi ro cho thị trường tài chính, lấy lại niềm tin của cả nhà đầu tư và chủ thể phát hành.
Suy thoái đe dọa, lạm phát ở mức cao nhất trong 41 năm, chính trị biến động khi hai thủ tướng từ chức chỉ trong vòng 3 tháng và số cuộc đình công cao nhất kể từ những năm 1980 đã góp phần gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu cũng như trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp Anh.
Ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, một loạt ngân hàng trung ương các nước châu Á đã điều chỉnh lãi suất ngay lập tức, với hầu hết các ngân hàng trung ương đều tăng lãi suất từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm.
Dù được dự báo sẽ vẫn có những bước điều chỉnh cùng với đà chung của chứng khoán thế giới, thị trường tài chính Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2022, nhờ hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế từ cuối năm 2021.
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ.
Sau các biến động thăng trầm kéo dài liên tiếp từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12, thị trường dầu thô tuần này đang đi vào giai đoạn trầm lắng hiếm hoi với các khoảng giao dịch hẹp và biến động nhỏ trong ngày, bất chấp các báo cáo cuối năm vốn có sức nặng lớn đến thị trường.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngày 17/11, đã có buổi đối thoại hợp tác song phương lần thứ nhất với Cơ quan các Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) nhằm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai cơ quan quản lý, đặc biệt là thị trường tài chính, thị trường vốn và các cơ chế quản lý tài chính.
Nhìn lại năm 2020, có thể nhận diện những động thái nổi bật trên thị trường đầu tư tài chính của Việt Nam đã đạt được trong một năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.